ก็มันคิดถึง! กับ 10 สตั๊ดสุดเฟี้ยวที่เลิกผลิตไปแล้ว

top_10_discontinued_boots_img4

ถ้าเห็นแต่ภาพรุ่นใหม่จนเอียน ลองเปลี่ยนมาดูของเก่าของดีในอดีตบ้างกับรุ่นสุดเฟี้ยวที่อยู่ในความทรงจำ

สตั๊ดก็เหมือนกับผู้สวมใส่หรือนักฟุตบอลที่มีขึ้นมีลงหรือต้องยุติเส้นทางบนสังเวียนลูกหนัง ซึ่งก็มาจากสาเหตุหลากหลายประการที่แตกต่างกันออกไป โดยบางรุ่นบางแบรนด์ แม้จะลาวงการไปแล้ว แต่ก็ยังน่าจดจำ เมื่อย้อนนึกไปถึง

เคลเม เอฟจี
นอกจากหน้าตาโฉบเฉี่ยวไม่แพ้ค่ายใหญ่ ทีเด็ดยังอยู่ที่อัปเปอร์ หนังฉลาม ซึ่งให้ความนุ่มนวลกว่าหนังของจิงโจ้ที่ค่ายอื่นนิยมใช้งานกัน แม้ตอนนี้ พวกเน้นแค่สตั๊ดสำหรับหญ้าเทียม แต่เวอร์ชั่นหญ้าจริงของพวกเขา ก็อยู่ในใจเสมอ

top_10_discontinued_boots_img2

มิซูโน เวฟ ซูเปอร์โซนิค
ค่ายของกีฬาจากญี่ปุ่นเป็นหนึ่งในผู้บุกเบิกสตั๊ดสายคอนโทรลขั้นสูง โดยพวกเขานำเสนอตัวเองได้น่าสนใจ ด้วยอัปเปอร์หนังที่อัดแผ่นเมมโมรี่โฟมไว้ตรงปลายเท้า ซึ่งนั่นทำให้รุ่นนี้ มีสาวกมากมายก่ายก่อง ก่อนที่จะปิดตำนานลงไป

top_10_discontinued_boots_img3

Pele Sports Trinity
เคยได้รับยกย่องว่า จะเป็นตัวเปลี่ยนเกมในวงการ แม้ช่วงแรก ดูมีปัญหาเรื่องความคงทน แต่ด้วยปุ่มอันสวยงามและทรงประสิทธิภาพ รวมถึงความสวยของผิวอัปเปอร์ ก็ทำให้ถูกพูดถึงอย่างมากในช่วงนั้น จนน่าเสียดายที่ต้องจากไป

top_10_discontinued_boots_img4

adidas TUNiT
สุดยอดตัวพ่อแห่งการคัสตอม จากค่ายของกีฬาสามแถบ ซึ่งความพิเศษนั้น อยู่ตรงที่การ เปลี่ยนปุ่ม ได้ โดยทำให้เหมือนมีสตั๊ด 3 สไตล์ในคู่เดียว ไม่เพียงเท่านั้น ยัง มีทางเลือกในการเปลี่ยนอัปเปอร์ แถมหน้าตา ก็ดูหรูพรีเมี่ยม

top_10_discontinued_boots_img5

Umbro GeoMetra
ถ้าจะให้พูดถึงสตั๊ดหนังสายคอนโทรลในความทรงจำ หนึ่งในนั้นต้องมีรุ่นนี้ แม้มีเหตุให้ต้องวางวายไปตามยถากรรม
แต่นี่คือ สตั๊ดที่มาพร้อมกับปุ่มสุดเท่แบบแยกออกจากพื้น อีกทั้งก็ยังออกแบบและวางตำแหน่งได้อย่างโฉบเฉี่ยวมาก

top_10_discontinued_boots_img6

Nike T90
ว่ากันว่า เป็นต้นตระกูลของไฮเปอร์เวนอมในปัจจุบัน แต่รุ่นนี้เป็นสายพลัง ซึ่งโดดเด่นด้านความอึดเป็นพิเศษ โดยดูเหมือนไนกี้รู้สึกว่า รุ่นนี้ลงตัวมากในช่วงนั้น จนไม่มีการอัพเกรดครั้งใหญ่เลย ส่วนดีไซน์ เก๋เก๋มาก เพราะมี ครีบ ด้วย

top_10_discontinued_boots_img7

PUMA PWR-Cat/V-series
ุถ้าคุณอยากแตกต่างอย่างโดดเด่น หนึ่งในทางเลือกที่น่าสนใจที่สุดคือ ค่ายพูม่า ซึ่งขึ้นชื่อเรื่องของความสร้างสรรค์ โดยพวกเขามักออกแบบหรือเติมสิ่งที่น่าสนใจลงไปในอัปเปอร์ได้ลงตัว รวมถึงสีด้วย ซึ่งรุ่นนี้ก็คือ ตัวอย่างอันชัดเจน

top_10_discontinued_boots_img8

Nike CTR360
ผสมผสานปฐมบทของทั้งสตั๊ดสายคอนโทรลและยุคเริ่มต้นของหนังสังเคราะห์เสมือนหนังจิงโจ้ แถมปุ่มหรือพื้น ก็เท่ได้ใจ ซึ่งรุ่นแรกโด่งดังมากในช่วงฟุตบอลโลกปี 2010 เมื่ออันเดรส อิเนียสต้า ใส่และยิงประตูได้ในรอบชิง

top_10_discontinued_boots_img9

adidas SuperNova
เฟี้ยวแบบคูลๆ ต้องรุ่นนี้เลย โดยหน้าตาดูคล้ายกับ พรีเดเตอร์ มาเนีย สตั๊ดชื่อก้อง และให้สัมผัสแบบเดียวกัน สำหรับความสบาย เพื่อให้เป็นทางเลือกที่เท่กว่าในแง่ของรูปลักษณ์ โดยถ้าเทียบกับรุ่นหลัง ก็มีส่วนเหมือนอาดิเพียวด้วยล่ะ

top_10_discontinued_boots_img1

Nike Ronaldinho Dois
หนึ่งในซิกเนเจอร์ระดับท็อปของเหยินเล็กกับอัปเปอร์หนังระดับพรีเมี่ยม เพราะสัมผัสแบบสบายเท้าในขั้นสุด พร้อมดีไซน์แบบคลาสสิคโทนสีทองแท้ แถมพื้นยังออกมาแบบเว่อวัง โดยเป็นอีกรุ่นของไนกี้ที่ประสบความสำเร็จมากที่สุด

top_10_discontinued_boots_img10

ที่มา: ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก soccerbible.com, gettyimages.com, footyheadlines.com