หายาก! ท็อป 10 สตั๊ดสุดคลาสสิคระดับแรร์ไอเท็ม

predator-accelerator-instinct-img-original

เห็นฝั่งสนีคเกอร์มีเทรนด์หายากให้มาติดตาม ลองมาดูสตั๊ดกันบ้างกับ 10 รุ่นสุดสวยแบบลิมิเต็ด อิดิชั่น สำหรับแฟนตัวจริง

ทั้งนี้ คำว่า ‘ลิมิเต็ด อิดิชั่น’ ถูกสร้างมาเพื่อให้เป็นรุ่นแห่งความทรงจำในหน้าประวัติศาสตร์หลากหลายแง่มุม ทั้งนักเตะที่เป็นตำนานหรือเฉลิมฉลองวาระพิเศษ ซึ่งทำให้กลายเป็นที่ต้องการของนักสะสมหรือแฟนพันธุ์แท้ สตั๊ดก็เป็นหนึ่งในของที่มีโมเม้นต์นั้นเช่นกัน

โดยคราวนี้ เราจะพาไปส่องสตั๊ดรุ่นหายาก ซึ่งไม่ใช่ว่า มีเงินอย่างเดียวจะซื้อได้ ต้อง… ”ชอบมาก” ด้วย ซึ่งเอามาให้ดู 10 รุ่น ตามนี้

adidas Predator Accelerator
ก่อนหน้านี้ก็หายาก ยิ่งยุติสายการผลิต ยิ่งทำให้คนรักสตั๊ดหนังสุดคลาสสิคอยากได้มาสะสม เพราะนี่คือ ตำนานตัวจริง ซึ่งมีตำนานเคยใส่ทั้งซีดาน, เดลปิเอโร่ โดยราคาอีเบย์เริ่มต้นตั้งแต่สองหมื่นปลายจนถึงสามหมื่นกว่าบาท แต่มีจำนวนไม่มากในแต่ละร้าน

9c906a83737b4398bb904b03fd97466f.650x350x1Nike Mercurial Vapor III Italy
หนึ่งในสตั๊ดโทนสีทองที่หายากมาก เพราะทำมาเพียง 250 คู่ เพื่อฉลองในโอกาสที่อิตาลีได้แชมป์ฟุตบอลโลก ปี 2006 ที่เยอรมนี ซึ่งตรงลิ้นมีธงชาติและด้านในมีดาว 4 ดวง เพื่อแสดงจำนวนครั้งที่ได้แชมป์โลก โดยเคยมีคนนำออกมาขายในราคาหลายหมื่นบาท

top_5_limited_edition_boots_img7

adidas Predator Pulse DB
นี่คือ อีกหนึ่งตัวฮอตของตระกูล พรีเดเตอร์ เพราะเป็นรุ่นที่โกลเด้น บอยแห่งวงการลูกหนังอย่าง เดวิด แบ็คแฮม สวมใส่ในปี 2004 ก่อนจะถึงศึกยูโรปีนั้น ซึ่งเด่นตรงโลโก้การค้าของเขาบริเวณส่วนหุ้มเอ็นร้อยหวาย, ลิ้นรองเท้าด้านขวา โดยผลิตมา 723 คู่ เท่านั้น

top_5_limited_edition_boots_img9

Nike Mercurial SL
ใช้เวลาทำนาน 4 ปี และผลิตออกมา 550 คู่ พร้อมรันเลขและใส่กล่องบ็อกเซ็ตมาให้อย่างดี โดยจุดสังเกตุคือ ตรงลิ้นจะมีเลขที่ไม่เหมือนกันในแต่ละคู่ ไม่เพียงเท่านั้น เอสแอลยังโดดเด่นด้วยอัปเปอร์ที่ทำจากคาร์บอนไฟเบอร์ ซึ่งเป็นวัสดุแนวใหม่ในช่วงเวลานั้น

Nike-Mercurial-SL

PUMA v1.815 Ferrari
เรื่องความคิดสร้างสรรค์ ต้องยกให้พูม่า เพราะพวกเขาชอบจับมือบริษัทนั่นโน่นนี่ทำรุ่นพิเศษออกมา และนี่คือ สตั๊ดเวอร์ชั่นเฟอร์รารี่ ที่มีเพียง 815 คู่ ตามเลขรุ่น โดยร่วมมือกันในคอนเซปต์ที่ว่า เน้นความเร็วกันทั้งคู่ ซึ่งราคาตอนนี้ได้ไหลไปไกลจาก 250 ปอนด์แล้ว

Top-5-Limited-Editions-Img4
adidas World Cup 78

เมื่อปี 1978 เป็นปีครบรอบ 30 ขวบของศึกฟุตบอลโลกพอดี อาดิดาสเลยทำรุ่นพิเศษออกมา เพื่อรับฟุตบอลโลกที่อาร์เจนติน่าด้วย โดยผลิตออกมาตามเลขปี ค.ศ. คือ 1978 คู่ ว่ากันว่า นักเตะส่วนใหญ่ที่ได้รุ่นนี้ไป ก็มักนิยมเก็บไว้มากกว่าแกะออกมาใช้งานเสียอีก

adidas-classic-collection-img3

Nike Mercurial Vapor IX CR SE
การมีแค่ 100 คู่ ทั่วโลก แสดงให้เห็นถึงความพิเศษของสตั๊ดรุ่นนี้ ซึ่งทำมา ก็เพื่อเป็นการเชิดชูเกียรติให้ คริสเตียโน่ โรนัลโด้ ในปี 2011/12 โดยตัวเลขด้านข้างคือ สถิติอันยอดเยี่ยมในหลากหลายแง่มุม อย่างเช่น จำนวนประตูกับมาดริด (60) หรือโปรตุเกส (9)

Top-5-Limited-Editions-Img3

Nike GS
ไนกี้เปิดตัวสตั๊ดที่เบาสุดของค่ายในปี 2012 ด้วยจำนวน 2012 คู่ นอกจากนี้ ยังมาแนวรักโลกด้วยหนังสังเคราะห์ชนิดใหม่ที่เหมือนหนังจิงโจ้ รวมถึงปุ่ม, พื้น ก็ทำจากพลาสติกรีไซเคิล โดยมีเนย์มาร์ใส่โปรโมตในโอลิมปิกที่ลอนดอน ตอนนี้ สาวกไนกี้ก็ตามเก็บอยู่

Top-5-Limited-Editions-Img1

PUMA evoSPEED 1.2 Hublot
สาวกตามหากันให้ควั่ก สำหรับสตั๊ดหนังพรีเมี่ยมรุ่นนี้ ที่มาจากความร่วมมือระหว่างค่ายนาฬิกา Hublot และแบรนด์ของกีฬาเสือกระโดด ซึ่งนอกจากมีแค่ 60 คู่ ก่อนจะได้มาต้องซื้อนาฬิกาของ Hublot ก่อนในราคา สี่หมื่นเหรียญ! (ประมาณหนึ่งล้านสี่แสนบาท)

Puma-x-Hublot-x-Falcao-1

Nike Mercurial Vapor IX R9 Chrome
สตั๊ดแบบลิมิเต็ดอิดิชั่นซึ่งทำมาน้อยที่สุดในประวัติศาสตร์ (ถ้าไม่นับซิกเนเกอร์หรือรุ่นที่ทำให้นักเตะคนเดียว) โดยมีแค่ 15 คู่ เพื่อฉลองให้โด้อ้วน กองหน้าผู้ไร้เทียมทาน ที่ใส่สตั๊ดตระกูลนี้มา 15 ปีตั้งแต่ฟุตบอลโลกปี 1998 โดยอัปเปอร์ทำด้วยหนังเคราะห์ผสมหนังแท้สีเงิน พื้นทำจากไฟเบอร์กล๊าสและมีรันเลข 1-15 ให้ สำหรับคู่นี้ให้โด้อ้วน 1 คู่ ที่เหลือ ก็ทั้งประมูลและแจกให้กับคู่ค้าของไนกี้

Top-5-Limited-Editions-Img2
ที่มา: ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก rapgenius.com, soccerbible.com, extravaganzi.com, alux.com