น่าดูนะ! กับหนังกีฬาดีๆ ที่คุณไม่ควรพลาดเลย

Untitled-1

‘การดูหนัง’ เป็นหนึ่งกิจกรรมยอดฮิตช่วงวันหยุด และถ้าคุณเป็นคอกีฬาด้วยแล้ว นี่คือ หนังที่ต้องดูให้ได้!!!

The Blind Side 1

กีฬา : อเมริกัน ฟุตบอล

ปีที่เข้าฉาย : 2009

เรื่องราวจากชีวิตจริงของ ไมเคิล ออร์ (ควินตัน อารอน) เด็กผิวสีที่มีชีวิตสุดบัดซบ ทว่าได้รับการอุปการะจากครอบครัว ทูฮี กระทั่งกลายเป็นหนึ่งในผู้เล่นที่เจ๋งที่สุดของประเทศ แต่กว่าจะโด่งดัง เขาต้องเผชิญกับความขมขื่นมากมาย เรื่องนี้เข้าชิง ออสการ์ ถึง 2 สาขา ก่อนที่ ซานดร้า บูลล็อค ในบท ลีห์ แอน ทูฮี จะคว้ารางวัลนักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยมมาครอง

1

Green Street 2

กีฬา : ฟุตบอล

ปีที่เข้าฉาย : 2005

แม็ตต์ บัคเนอร์ (เอไลจาห์ วู้ด) เพิ่งถูกมหา’ลัยที่สหรัฐอเมริกาไล่ออก ว่าแล้วจึงลัดฟ้ามาหาพี่สาวซึ่งอาศัยอยู่ที่อังกฤษกับสามี ที่นี่เขาได้พบกับ พีท ดันแฮม (ชาร์ลี ฮันแนม) ผู้ชายที่มีแรงดึงดูดอย่างเหลือเชื่อ ในที่สุด แม็ตต์ ก็หลุดเข้าไปอยู่ในกลุ่มอันธพาลลูกหนังโดยไม่ได้ตั้งตัว ชีวิตใหม่ของเขาเปลี่ยนแปลงไปสิ้นเชิง พร้อมกับความรุนแรงที่ฝังหัวเข้าไปแบบถอนตัวไม่ขึ้น

2

Goal! 3

กีฬา : ฟุตบอล

ปีที่เข้าฉาย : 2005

ที่จริงเรื่อนี้ทำออกมา 3 ภาค แต่ภาค 2-3 ดูจะฝืดไปนิด ทว่าภาคแรกทำได้เยี่ยมไม่เบา ซานติอาโก้ นูเนซ (คูโน่ เบ็คเคอร์) เด็กหนุ่มเม็กซิโกผู้ยากไร้ที่ใฝ่ฝันจะเป็นนักฟุตบอล แต่ถูกกีดกันจากทางบ้านจนต้องหนีออกมาเพื่อผจญภัยด้วยตัวเอง พรสวรรค์ที่มีในตัวบวกกับความมุ่งมั่นเกินร้อยจะทำให้เขาไปสู่เป้าหมายได้หรือไม่ ไปติดตามกันเอาเอง

3

The Damn United 4

กีฬา : ฟุตบอล

ปีที่เข้าฉาย : 2009

ภาพยนตร์อัตชีวประวัติของ ไบรอัน ครัฟฟ์ (ไมเคิ่ล ชีน) กุนซือระดับตำนานของ น็อตติ้งแฮม ฟอเรสต์ สโมสรแรกของอังกฤษที่สามารถคว้าแชมป์ยุโรปได้สำเร็จ ทว่าตลอดระยะเวลาที่เจ้าตัวคุมทีม เขาต้องต่อกรกับลูกทีมสุดแสบ, คู่แข่งที่แข็งแกร่ง รวมทั้งสื่อมวลชนที่จอมขุดคุ้ย แต่เหนืออื่นใดเรื่องนี้เราจะได้เห็นความยิ่งใหญ่ของเขาที่ทำให้ถูกยกเป็นแบบอย่างมาจนถึงทุกวันนี้

4

Southpaw 5

กีฬา : มวย

ปีที่เข้าฉาย : 2015

ว่าด้วยเรื่องของ บิลลี่ โฮป (เจค จิลเลนฮาล) นักมวยที่กำลังรุ่งสุดขีดต้องมาเสียภรรยาสุดเลิฟจนชีวิตพังยับเยินถึงขนาดที่ว่าศาลยังสั่งห้ามให้เป็นผู้เลี้ยงดูลูกสาวของตัวเอง เพราะพฤติกรรมที่ก้าวร้าวเกินเยียวยา ความล้มเหลวแปรเปลี่ยนเป็นพลังให้ลุกขึ้นสู้ใหม่เพื่อที่จะได้กอดลูกอีกครั้ง โดยมี ไตตัส วิลล์ส (ฟอเรสต์ วิเทเกอร์ เจ้าของรางวัล ออสการ์) เป็นเทรนเนอร์ที่มอบความหวังให้กับเขา

5

Remember The Titans

กีฬา : อเมริกันฟุตบอล

ปีที่เข้าฉาย : 2000

สร้างจากเรื่องจริงพร้อมอ้างอิงถึงสังคมสหรัฐฯ ในยุค 70′ ซึ่งเต็มไปด้วยการเหยียดผิว แถมโรงเรียน ที.ซี.วิลเลี่ยมส์ ที่มีอเมริกันฟุตบอลเป็นเครื่องยึดเหนี่ยวจิตใจของชาวเมือง ดันทะลึ่งแต่งตั้ง เฮอร์แมน บูน (แดนเซล วอชิงตัน) ชายผิวสีให้เป็นโค้ช ทีนี้เรื่องราวเลยยุ่งเหยิงไปกันใหญ่ เพราะเขาต้องรวมเด็กผิวขาวกับผิวดำให้เข้ากันเป็นทีม แถมตัวเองยังถูกคุกคามชีวิตส่วนตัวจากคนรอบๆ ตัวอีกต่างหาก

6

The Waterboy 7

กีฬา : อเมริกันฟุตบอล

ปีที่เข้าฉาย : 1998

บ็อบบี้ บูเชร์ (อดัม แซนด์เลอร์) หนุ่มเอ๋อติดแม่เจ้าหน้าที่ยกน้ำประจำทีมอเมริกันฟุตบอลที่สติสตางค์ค่อนข้างจะติ๊งต๊องจนถูกคนในทีมรุมกลั่นแกล้ง วันหนึ่งโค้ช ไคล์น (เฮนรี่ วิงค์เลอร์) ปลุกสัญชาติญาณในตัวเขาให้ลุกขึ้นสู้ จนค้นพบว่าหมอนี่มีพรสวรรค์พิเศษเกินคน เรื่องราวสุดซึ้งทึ่งปนฮาจึงเริ่มต้นนับจากนั้น

7

The Fighter 8

กีฬา : มวย

ปีที่เข้าฉาย : 2010

เรื่องจริงที่ถูกนำมาฉายบนแผ่นฟิล์มก่อนเข้าชิง ออสการ์ ถึง 6 สาขา (ได้มา 2 รางวัล) นี่คือเรื่องราวก่อนที่ มิคกี้ วอร์ด (มาร์ค วอลเบิร์ก) จะก้าวไปเป็นแชมป์โลกได้สำเร็จ เขาและพี่ชายอดีตนักมวยฝีมือดีที่หมดอนาคตเพราะติดยา ดิคกี้ เอคลันด์ (คริสเตียน เบล) ทั้งคู่ฝ่ามรสุมชีวิตมาแบบโชกโชนร่วมกัน โดยมีครอบครัวที่ยากไร้รอการเจือจุนจากรายได้การชกในแต่ละครั้ง

8

Cinderella Man 9

กีฬา : มวย

ปีที่เข้าฉาย : 2005

สหรัฐ อเมริกา กำลังประสบภาวะเศรษฐกิจตกต่ำในยุค 30′ นี่คือเรื่องจริงของ เจมส์ แบรดด็อค (รัสเซล โคร์ว) อดีตนักมวยชื่อดังต้องหันหลังให้วงการเพื่อหาเงินมาจุนเจือครอบครัว เจ้าตัวต้องทำงานสารพัดสิ่งอย่างเพื่อให้ลูกๆ และภรรยามีอาหารประทังชีวิต แต่แล้วโชคชะตาก็นำพาเขากลับมาจับนวมอีกครั้ง แต่ครั้งนี้เขาต้องเผชิญหน้ากับคู่ต่อสู้ที่เคยฆ่าคนบนสังเวียนแม้แล้วถึง 2 ศพ!!

9

Seabiscuit 10

กีฬา : ขี่ม้า

ปีที่เข้าฉาย : 2003

เรื่องราวจริงของ ซีบิสกิต ม้าแข่งนอกสายตา แต่กลับกลายขวัญใจชาวอเมริกาในทศวรรษ 30 นี่คือแรงบันดาลใจของคนที่ไม่พร้อมสมบูรณ์ แต่ฝืนโชคชะตาจนประสบความสำเร็จ โดยมีชายชีวิตเส็งเคร็ง 3 คน เป็นตัวดำเนินเรื่อง พวกเขาพบกับความล้มเหลว ทว่าต้องมาร่วมงานกันจนสร้างตำนานที่ยิ่งใหญ่พร้อมไปกับหยาดเหงื่อคละเคล้าด้วยน้ำตา

10