คลาสสิค: 10 สุดยอดการ์ตูนญี่ปุ่นสายกีฬา

CV_ComicsSport_WS

การ์ตูนญี่ปุ่นถือว่า มีชื่อเสียงมาก จากทั้งลายเส้นและโครงเรื่องที่น่าติดตาม อย่างในหมวดกีฬาก็มีหลายเรื่องที่ได้รับความนิยมมากมาย

โดยการรวมมาครั้งนี้เราพยายามคัดมาจากเรื่องที่คุ้นหูคนไทยมากที่สุดด้วย เผื่อว่าจะไปเสาะหากันมาดูมาอ่านได้ไม่ยากตามร้านหรือแผงหนังสือทั่วไป

Major (メジャー)

major-dvd-300x421
การ์ตูนกีฬาแนวดราม่าเรื่องนี้ เป็นที่รู้จักของคนไทยในแบบฉบับเอนิมะหรือเป็นวิดีโอการ์ตูนมากกว่า (ซึ่งมีความยาวมาก) โดยเข้ามาไทยมา 10 กว่าปีแล้ว เรื่องราวเริ่มต้นจากตัว ฮอนดะ โกโร่ ที่เข้าสู่เส้นทางเบสบอลตั้งแต่ 5 ขวบ คือ ตั้งแต่อนุบาล ยันเข้าเล่นไปเมเจอร์ลีกของสหรัฐอเมริกา ซึ่งเคยมีคนนำไปเปรียบเทียบกับอีกเรื่องคือ Oofuri แต่ Major ก็ได้ใจมากกว่า ด้วยความมันสะใจของทั้งตัวเอกที่ขว้างลูกเร็วแรงและพระรองจอมทำโฮมรัน

Prince of Tennis (テニスの王子様)

prince-of-tennis-dvd-300x408
ก็เป็นอีกเรื่องที่มีแฟนคลับติดตามมากมายและโด่งดังมากในญีปุ่นในไทยก็เช่นกัน (โมเดิร์นไนน์ ทีวีก็นำมาฉาย) โดยเรื่องราวเริ่มต้นจาก เอจิเซ็น เรียวมะ เด็กหนุ่มที่คว้าแชมป์เทนนิสจูเนียร์อเมริกาได้ถึง 4 สมัยซ้อน เดินทางกลับมายังประเทศญี่ปุ่นบ้านเกิด เพื่อเข้าเรียนที่โรงเรียนที่มีชื่อทางด้านเทนนิส ซึ่งเรียวมะก็ได้เป็นนักกีฬาตัวจริง จากนั้นก็เริ่มไต่เต้าสู่การแข่งขันในระดับที่สูงขึ้น โดยทั้งความท้าทาย รวมถึงความเว่อร์วังของพลังและแอ๊กชั่นของตัวละคร ถือเป็นส่วนท่ี่ทำให้เรื่องนี้น่าติดตาม ก่อนจะมีภาคหลักตามมาอีกหลายภาค รวมถึงภาคเสริมด้วย ใครยังไม่เคยอ่าน ลองไปหาดู เผื่อจะชอบแนวนี้

Eyeshield 21 (アイシールド21)

Eyeshield-21-dvd-300x425
โด่งดังมากในช่วงปี 2000 สำหรับการ์ตูนเรื่องนี้ที่มีชื่อเป็นไทยว่า ไอ้หนูไต้ฝุ่นมะกันบอล โดยในญี่ปุ่นทำยอดขายได้กว่า 16 ล้านเล่ม อีกยังช่วยปลุกให้เด็กมัธยมทั่วเอเชียหันมาสนใจกีฬาอเมริกันฟุตบอลมากขึ้น ส่วนเรื่องย่อคือ โคบายาคาวา เซนะ ผู้อ่อนแอซึ่งจะมักโดนใช้ให้ไปซื้อของ ส่งของจนกลายเป็นนักวิ่งแข้งทองโดยไม่รู้ตัว แล้วก็ตามธรรมเนียมที่มีการไต่เต้าขึ้นไปเรื่อยๆ โดยจุดเด่นอยู่ที่ความเท่ของตัวละครและเรื่องราวอันแสนแฟนตาซี

Yowamushi Pedal (弱虫ペダル)

61n0zNJghNL
ชื่อภาษาไทยคือ โอตาคุน่องเหล็ก เรื่องย่อมาในแบบว่า เริ่มต้นจากการที่เด็กหนุ่มชื่อ โอโนดะ ซากามิจิ ปั่นจักรยานไปย่านอากิบะบ่อยครั้งตั้งแต่ยังเด็ก ด้วยจักรยานบ้านๆ ที่ไม่ได้ปรับแต่งอะไร ซึ่งด้วยการต้องปั่นขึ้นและลงเขาแบบไปกลับกว่า 90 กิโลเมตร ทำให้เขามีทักษะการขี่จักรยานที่ดี จนชายหนุ่มที่ชื่อ อิมาอิซึมิ จุนสุเกะ ซึ่งพยายามฝึกฝนตัวเองให้เป็นนักปั่นมือโปร มาเห็นเข้า และอยากแข่งกับเขา จนเกิดเป็นเรื่องราวสุดสนุกของสายนักปั่น โดยว่ากันว่า การ์ตูนเรื่องนี้ ทำให้หญิงสาวในประเทศญี่ปุ่นหันมาให้ความสำคัญกับการปั่นจักรยานกันมากขึ้น โดยเฉพาะจักรยานอิตาลียี่ห้อ Pinarello

Free! – Iwatobi Swim Club (Free!)

free-DVD-300x421
สายว่ายน้ำก็มา สำหรับเรื่องนี้ ที่มาคือ มีนักเรียนชั้นประถมศึกษา 4 คน ประกอบด้วย ฮารุกะ, มาโกโตะ, นางิสะ และ ริน ซึ่งอยู่สมาคมว่ายน้ำแห่งอิวาโทบิด้วยกัน พวกเขาเข้าร่วมการแข่งขันว่ายน้ำผลัดผสม แล้วได้รับชัยชนะ และหลังจากนั้น ทั้งหมดก็ต่างแยกย้ายกันไปไปใช้ชีวิตตามแบบฉบับของตน จนได้มาเจอกันอีกตอนมัธยมปลายและเกิดเป็นเรื่องราวแห่งมิตรภาพท่ามกลางบรรยากาศฮอร์โมนวัยหนุ่ม ใครชอบกีฬาทางน้ำและการ์ตูนควรหามาดู..

Haikyū!! (ハイキュー!!)

Haikyuu-dvd1-300x423
ไฮคิว! คู่ตบฟ้าประทาน มาในแบบฉบับกีฬาวอลเลย์บอล ซึ่งนำเสนอความใจสู้ของ ฮินาตะ โชโย เด็กหนุ่มในวัยมัธยมต้นที่ได้ทุ่มเทอย่างมากให้กับวอลเลย์บอล จนพาทีมโรงเรียนยูคิงาโอกะเข้าร่วมการแข่งขันวอลเลย์บอลเป็นครั้งแรก แม้จะแพ้อีกโรงเรียน แต่เขาก็ไม่เคยยอมแพ้ จวบจนเข้าไปเรียนมัธยมปลาย เขาก็ได้เจอกับผู้เล่นในโรงเรียนที่เคยชนะโรงเรียนของเขา ซึ่งกลายเป็นเพื่อนร่วมทีมไปแล้ว การ์ตูนแนวนี้เหมาะกับคนชอบลุ้นชอบเชียร์นะ

Ace of Diamond (ダイヤのA)

Diamond-no-Ace-dvd-300x425
ซาวามูระ เอจุน 
นักขว้างหนุ่มนิสัยดีและมีสปิริต ที่ถึงทีมเขาแพ้บ่อย แต่เขายินดีจะร่วมทีมกับเพื่อนที่มีฝีมือธรรมดา จนเมื่อขึ้นมัธยมปลาย เขาถูกเทียบเชิญให้เข้าโรงเรียนเซโดที่โด่งดังเรื่องเบสบอล ซึ่งตอนแรกเขาปฏิเสธ เพราะอยากอยู่กับเพื่อน แต่เพื่อนก็ไม่ยอมให้เขาเสียโอกาส และนั่นทำให้เขาได้เข้าร่วมทีมเบสบอลที่มีฝีมือระดับพระกาฬและมุ่งมั่นสู่การเป็นผู้เล่นชั้นยอดตามที่สัญญากับเพื่อนๆ ไว้ แค่เรื่องนี้ยังน่าติดตาม สายเบสบอลหามาดูด่วนๆ

Captain Tsubasa (キャプテン翼)

91ZfxCM9Xe.jpg

จริงๆ มีหลายเรื่องในสายฟุตบอลที่สนุกและน่าอ่าน แต่ กัปตันซึบาสะ คือ อันดับหนึ่ง เพราะได้กลายเป็นแรงบันดาลใจให้นักเตะระดับโลกหลายคนด้วย เช่น เฟอร์นันโด ตอร์เรส, เมซุต โอซิล เป็นต้น รวมถึงนักเตะทีมชาติญี่ปุ่น โดยเป็นเรื่องราวของ โอซาระ ซึบาสะ เด็กน้อยผู้มีใจรักในกีฬาลูกหนังและพรสวรรค์อันสูงส่ง เช่นเดียวกับเพื่อนร่วมทีมบางคน เช่น มิซากิ,วาคาบายาชิ ซึ่งความสนุกอยู่ที่การไล่ล่าความฝัน จากทีมโรงเรียนจนถึงทีมชาติ เช่น ในภาคเยาวชนโลกที่เขาพาญี่ปุ่นเอาชนะทีมชาติไทยไปได้ รวมทั้งสโมสร โดยการ์ตูนเรื่องนี้ยังมีไปปรากฏอยู่ในพิพิธภัณฑ์ของสโมสรบาร์เซโลน่าด้วย

Fighting Spirit (はじめの一歩)

Hajime-no-Ippo-dvd-300x424
ขึ้นหิ้งเป็นการ์ตูนระดับตำนานไปแล้ว สำหรับ ก้าวแรกสู่สังเวียน การ์ตูนสายมวย ซึ่งเป็นแรงขับที่ดีเยี่ยมของนักชกอาชีพชื่อดังชาวญี่ปุ่นหลายคนด้วย เรื่องย่อคือ มาคุโนอุจิ อิปโป เด็กหนุ่มลูกประมงที่มีนิสัยอ่อนแอ ไม่สู้คนและมักถูกเพื่อนรังแกอยู่เสมอ จนวันหนึ่ง ทากามูระ มาโมรุ เข้ามาช่วย อิปโปรู้สึกประทับใจในความเก่งของเขา จึงฝันว่า อยากชกมวยอย่าง ทากามูระ บ้าง แม้เส้นทางจะลำบากแค่ไหน แต่อย่างน้อยเขาก็รู้แล้วว่า ชีวิตเขาจะมีแต่มวยเท่านั้นจนบังเกิดเป็นความมันเร้าใจคละเคล้าไปกับเรื่องราวแสนดราม่า โดยในเรื่องนี้ยังมีตัวละครที่เป็นนักมวยไทยด้วย ใครสายมวย ไม่ควรพลาด!

Slam Dunk (スラムダンク)

dvd-Slam-Dunk-300x436

ปิดท้ายด้วยการ์ตูนสายบาสฯ ชื่อก้องที่ไม่มีใครไม่รู้จัก ถ้าย้อนไปเมื่อ 20 ปีก่อน โดยตอนเข้าไทย ยอดขายก็ถล่มทลาย แย่งกันซื้อจ้าล่ะหวั่น ด้วยความลงตัวของเนื้อเรื่องที่ผสมผสานอารมณ์วัยรุ่น, ความรัก, เฮฮาหรือดราม่า เริ่มต้นจากตัวเอกอย่าง ซากุรางิ ฮานามิจิ นักเลงผู้ช้ำรักมามากมายที่ไปเล่นบาสเพราะอยากชนะใจสาว แต่ก็ดันไปเจอศัตรูหัวใจสุดเจ๋งอย่าง รุคาว่า คาเอเดะ ซึ่งความสนุกก็อยู่ที่เรื่องความขัดแย้ง, ตลกร้าย, ปัญหาหลายอย่างที่ต้องเจอโดยเฉพาะในการแข่งขัน สแลม ดังก์ เลยเป็นการ์ตูนกีฬาที่มีครบรสจนชนะใจสาวกได้ไม่ยาก ยังไม่รวมถึงลายเส้นสุดคลาสสิคจากฝีมืออีกนะ

ปล. การ์ตูนญี่ปุ่นนั้น บางครั้งเวอร์ชั่นหนังสือกับวิดีโอจะแตกต่างกัน ในเรื่องเนื้อหาบางส่วน แต่เพื่อให้ได้อารมณ์ถึงขีดสุดหามาดูทั้ง 2 แบบก็น่าจะดีน

ที่มา: ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก amazon.co.jp, wikimedia.org, blog.honeyfeed.fm