อินไซด์คนสายฟ้า! 10 สิ่งที่น่าสนใจเกี่ยวกับยูเซน โบลต์

GettyImages-481819082

ฉลองวันเกิดของตำนานนักวิ่งสะท้านโลกวัย 29 ขวบ ด้วยเรื่องราวอันน่าสนใจที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน


ไม่มีใครไม่รู้จักชายคนนี้ ผู้ซึ่งเป็นเจ้าของสถิตการวิ่ง 100 เมตรที่เร็วที่สุดในโลก ด้วยเวลา 9.58 วินาที (ลองหลับตานึกภาพตามว่า ไวขนาดไหน?) และ 200 เมตร ด้วยเวลา 19.19 วินาที และ ณ เวลานี้ ก็ยังไม่มีผู้ใดคว่ำเขาลงได้เลย

ทั้งนี้ แม้ระยะหลังเขาจะยังทำลายสถิตตัวเองไม่ได้ แต่กระนั้น ก็ได้แชมป์เกือบทุกรายการที่ลงแข่งเลยท่ีเดียว ซึ่งเนื่องในโอกาสครบรอบวันเกิดของ ‘ตำนานนักวิ่ง’ แห่งพ.ศ.นี้ ในวัย 29 ปี (ยูเซน โบลต์ เกิดเมื่อวันที่ 21 สิงหาคม ปี 1986)
เราเลยจะพาไปคุณติดตามข้อมูลที่น่าสนใจเกีี่ยวกับมนุษย์สายฟ้าสัก 10 อย่าง ลองดูสิว่า มีอะไรที่คุณนั้นยังไม่รู้บ้าง

1.ชื่อกลางของเขาคือ ‘ลีโอ’ หรือ ยูเซน เซนต์ ลีโอ โบลต์ ซึ่งทำให้รวมแล้วเป็นที่ชื่อที่ไม่ธรรมดาเลยทีเดียว เพราะมีทั้งคำว่า เซนต์ = นักบุญหรือบุคคลที่มีความศักดิ์สิทธิ์, ลีโอ = สิงโต และโบลต์ = สายฟ้า ซึ่งเมื่อรวมกันแล้ว ฟังดูเจ๋งทีเดียว เพราะบางคนอาจตีความเป็น ‘นักบุญสิงโตสายฟ้า’ ซึ่งเป็นชื่อที่เหมาะกับพลังความสามารถของเขาอย่างมาก

2.ร่างกายอันสมบูรณ์แบบ ผู้เชี่ยวชาญด้านวิทยาศาสตร์การกีฬาระบุว่า เขาเกิดมาเป็นนักวิ่งอย่างแท้จริง ด้วยรูปร่างที่แม้สูงถึง 196 ซม. แต่มีสะดือสูงกว่าคนปกติและขายาวกว่านักวิ่งทั่วไปถึง 15% โดยว่ากันว่าในระยะ 100 เมตร เขาสาวเท้าไปเพียง 41 ก้าว (ก้าวละ 2.4 เมตร) ส่วนคนอื่นประมาณ 44 ก้าว (ก้าวละ 2.2 เมตร) แถมมวลกระดูกยังแข็งแรงมาก

GettyImages-453084238

3.วิ่งโดยไม่ผูกเชือกรองเท้า ซึ่งก็ไม่น่าเชื่อว่า เขาจะกล้าปล่อยให้เป็นแบบนี้ในการแข่งขันโอลิมปิก โดยก็เกิดขึ้นในปี 2008 ช่วงที่เขาสร้างผลงานช็อกโลกนั่นแหละ โดยภาพจากหลายสื่อ โฟกัสไปที่รองเท้าวิ่งสีทองของเขาซึ่งไม่ได้ผูกเชือก แต่อย่างไรก็ดี มันทำให้เขาสามารถทำลายสถิติโลกได้ นับตั้งแต่มีการใช้ระบบอิเล็กทรอนิกส์จับความเร็วเป็นต้นมา

GettyImages-82513902-(1)

4.กินนักเก็ตไก่ก่อนลงนัดชิง เขาออกมาระบุว่า วันลงแข่งรอบสุดท้าย 100 เมตรชายปี 2008 ปักกิ่งเกมส์ ช่วงเช้า ตื่นมา 11 โมงเช้า นั่งดูทีวีแล้วหลับไปอีก 2 ชั่วโมง ก่อนลุกมากินนักเก็ตไก่อีกรอบ ซึ่งต้องบอกว่า แตกต่างจากนักกีฬาคนอื่นที่มักทานอาหารเสริมหรือพวกโปรตีน โดยสาเหตุเป็นเพราะว่า เขากลัวการทานอาหารทุกอย่างในจีนทำนองนั้น

5.กีฬาแรกที่เล่นคือ คริกเก็ต ก่อนจะกลายมาเป็นตำนานนักวิ่งอย่างทุกวันนี้ เขาเป็นนักกีฬาคริกเก็ตมาก่อน แต่ทุกคนได้เห็นเขาวิ่ง จึงแนะนำว่า กีฬาประเภทลู่หรือลานน่าจะเหมาะกับเขามากกว่า ซึ่งนั่นก็ถือเป็นการตัดสินใจที่ถูกต้อง
อย่างไรก็ตาม เขายังมีแผนว่า อาจกลับไปเล่นคริกเก็ตอีก รวมถึงฟุตบอลที่เป็นกีฬาสุดโปรดของเขาอีกหนึ่งชนิดด้วย

6.อยากเป็นนักฟุตบอลอาชีพ ด้วยความที่หลงใหลกีฬาลูกหนัง ทำให้เขาเคยวางแผนไว้ว่า จะเข้าร่วมทีมโปรด ก็คือแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด แต่เมื่อเซอร์ อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน วางมือไป เขาจึงเลิกล้มความคิดนี้ อย่างไรก็ตาม เขายังอินกับเกมลูกหนังอยู่ โดยเคยออกมาตำหนิและให้ความเห็นต่อ หลุย ฟาล กัล เรื่องการทำทีม เรียกว่า นี่แฟนพันธุ์แท้ตัวจริง

GettyImages-150723626

7.เขามีแอพเป็นของตัวเอง  ยุคนี้โมบายล์แอพมาแรง เพราะคนพกมือถือเป็นปัจจัยที่ 5 แล้ว และเขาก็ไม่ยอมพลาดอะไรแบบนี้ จึงจับมือกับบริษัท RockLive เพื่อพัฒนาเกมที่เกี่ยวกับตัวเขาขึ้นมา โดยชื่อใช้ว่า ‘Bolt!’ ซึ่งเกมนี้เคยขึ้นอันหนึ่งท็อปดาวน์โหลดในประเทศจาเมกาบ้านเกิดของเขา รวมถึงอันดับสองในหมวดแอพฟรีในประเทศอังกฤษด้วย

photo-21

8.ท่าดีใจอันเป็นเอกลักษณ์ เป็นอันรู้กันว่า จะได้เห็นท่า ‘To Di World’ หรือการทำท่าเหมือนกับง้างธนูจากด้านข้าง
โดยหลังจากเข้าเส้นชัย ช่างภาพในสนามทุกคนจะต้องหันมาจับภาพเขาจากหลายมุมมอง พร้อมธงชาติจาเมกาด้วย

GettyImages-481819070

9.นักกีฬาผู้ทำสถิติมากที่สุด โดยนอกจากสถิติหลักๆ แล้ว เขายังเป็นผู้สะสมสถิติอีกหลายอย่างทั้งการเป็นนักวิ่งที่สามารถทำลายสถิติได้ทั้งการวิ่งระยะทาง 100 และ 200 เมตร อีกทั้งเป็นนักวิ่งระดับจููเนียร์ซึ่งใช้เวลาวิ่งได้ต่ำกว่า 20 วินาที ในการแข่ง 200 เมตร ที่สำคัญ เป็นคนแรกที่คว้าเหรียญทองประเภทนี้ได้สองสมัยติดด้วย แบบนี้ต้องชาบู ชาบู!

GettyImages-82477737-(1)

10.มีคนวิ่งได้เร็วกว่าเขาแล้ว ทั้งนี้ มีการออกมาให้ข้อมูลเกี่ยวกับสถิติของ ‘เอคเตอร์ เบเยริน’ นักเตะของ ‘ปืนใหญ่’ อาร์เซน่อลว่า วิ่งได้เร็วกว่ายูเซน โบลต์ในระยะ 40 เมตร โดยเบเยริน ทำได้ 4.42 วินาที ส่วนโบลต์ อยู่ที่ 4.64 วินาที แต่อย่างไรก็ตาม โดยรวมแล้ว หลายสำนักลงความเห็นว่า ‘แกเร็ธ เบล’ คือ นักบอลที่วิ่งเร็วที่สุด ซึ่งโบลต์ ก็คิดเช่นนั้น

hector-bellerin-premier-league-arsenal-v-aston-villa-010215_xgehbmpreahz1t52qivrnqdqq

ที่มา: ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก top-10-list.orgheavy.comgoolfm.netrepeatonerepeatall.wordpress.com