มาแล้ว! รองเท้าฟุตบอลโต้ะเล็กสารพัดประโยชน์

totally-new-adidas-ace-16-tekkers-boots-1

เรียกเสียงฮือฮามาตั้งแต่มีภาพหลุด และตอนนี้ก็เปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้ว สำหรับ ‘เอซ เท็คเกอร์ส 16’ ของฟุตบอลโต้ะเล็ก

ทั้งนี้ เราจะขอเล่าย้อนไปถึงกาลก่อนว่า ที่ผ่านมานั้น รองเท้าฟุตบอลสำหรับสนามเล็กหรือในร่ม ซึ่งก็มีทั้งหญ้าแท้/เทียม รวมถึงปูนหรือปาเก้ ได้รับการออกแบบมาแตกต่างกัน โดยหญ้าแท้/เทียมนั้น ยังพอใช้งานร่วมกันได้ แต่สำหรับปูนหรือปาเก้ก็ต้องซื้อแยกอีกคู่

โดยอาดิดาสเองคงมองเห็นถึงปัญหาเกี่ยวกับความยุ่งยากในลักษณะ จึงพัฒนารองเท้าฟุตบอลสำหรับโต้ะเล็กขึ้นมาใหม่ เพื่อให้ใช้ในสนามทุกรูปแบบ ยกเว้นหญ้าจริง (แต่กระนั้น ผู้สันทัดกรณี กล่าวไว้ว่า หากเป็นไปได้และมีงบประมาณพอ ควรจะใช้แยกกันดีกว่า)

totally-new-adidas-ace-16-tekkers-boots-2

อย่างไรก็ดี ในเมื่อพวกเขาตั้งใจสร้างสรรค์ออกมา เพื่อลดความยุ่งยากให้เราแล้ว ก็ต้องลองให้โอกาสกันสักหน่อย โดยมีการยืนยันอย่างเป็นทางการว่า ‘สามารถเล่นได้ทั้งบนถนน (ปูน), ในร่ม (ปาเก้), สนามหญ้าเทียม (แต่เมื่อดูจากปุ่ม น่าจะใช้กับหญ้าจริงได้ด้วย)

เพราะตัวพื้นของเท็คเกอร์ส มีลักษณะเป็นพื้นแบบ ‘สตั๊ดร้อยปุ่ม’ ตามที่คนไทยนิยมเรียก ด้วยร่องสไตล์รวงผึ้งหรือตาข่ายและปุ่มทั่วแผ่น พร้อมเสริมปุ่มที่สูงขึ้นอีกในโทนสีชมพูอีก 7 ปุ่ม โดยกระจายอยู่ส่วนหน้า 4 ปุ่ม หลัง 3 ปุ่ม คล้ายๆ สตั๊ดสำหรับสนามหญ้าจริง เรียกว่า เป็นการผสมผสานรองเท้าฟุตบอลในร่ม/หญ้าเทียมกับรองเท้าฟุตบอลของสนามหญ้าแท้ เหมือนว่าจะจงใจให้ใช้ได้ทุกงาน

แต่กระนั้น ถ้ามองที่ตำแหน่งของปุ่มเสริม เวลาเล่นในสนามหญ้าจริง อาจทำให้ลื่นหรือเกาะพื้นสนามได้ไม่แน่นนัก ด้วยจำนวนปุ่มที่น้อย ไม่สูงมาก อีกทั้งปุ่ม ก็ยังอยู่ห่างกันเกินไป แต่สำหรับสนามหญ้าเทียม ปุ่มเหล่านี้ น่าจะเป็นกำลังเสริมให้พื้นแบบร้อยปุ่มอีกแรง

totally-new-adidas-ace-16-tekkers-boots-6

ขณะที่อัปเปอร์ก็เป็นแบบอัลตร้าตินหรือแบบบางพิเศษ เพื่อให้กระชับสบายเท้าตามสไตล์ แต่เน้นเรื่องการทรงตัวด้วย และมีลิ้นบวกระบบผูกเชือกแบบเอียงข้าง (เห็นแล้วนึกถึงพรีเดเตอร์) โดยเหมือนว่า ด้านบนนั้น ไม่เด่นเรื่องลวดลายหรือสีสัน แต่เน้นที่การใช้งาน

totally-new-adidas-ace-16-tekkers-boots-2
ส่วนคำว่า ‘Tekkers’ หลายคนสงสัยว่า มีที่มาอย่างไร? คำตอบคือ หมายถึง ‘เทคนิค’ ซึ่งเป็นเรื่องสำคัญมากๆ สำหรับฟุตบอลโต้ะเล็ก และอีกเรื่องที่สนใจกันคือ ราคา ในเมืองนอก อยู่ที่ 150$ (5,200 บาท) โดยถ้าดูจากคุณสมบัติแล้ว ก็ถือว่า สมเหตุสมผลอยู่นะ

ที่มา: ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก  news.adidas.com