คนเล็กของเล่นใหญ่… TRUSOX ผู้หาญกล้าท้าชนค่ายของกีฬาชื่อดัง

cw-trusox-ws

โดยพวกเขาได้เข้าแทรกแซงส่วนแบ่งตลาดของกีฬาประเภทถุงเท้า ซึ่งก็มีเหล่านักกีฬาดังพาเหรดกันใส่แบบไม่กลัวสัญญาโฆษณาเลย

แบรนด์นี้ก่อตั้งและบริหารงานมาตั้งแต่ปี 2010 โดยชายที่ชื่อว่า จิม เชอร์เนสกี้ อดีตนักฟุตบอลชาวอเมริกัน ซึ่งทำหน้าที่เป็นเฮดโค้ชทีม คริสตัล พาเลซ บัลติมอร์ ในลีกดิวิชั่น 2 ของสหรัฐอเมริกา, แมวมองของทีม คริสตัล พาเลซ ในพรีเมียร์ลีก อังกฤษ และนั่นก็เป็นที่มาของการทำถุงเท้าของเขา

13346538_293379674333653_2430692167560563034_n
เขามองว่า ปัญหาการลื่นไถลของกับพื้นชั้นในของเท้าสตั๊ดยังไม่ได้รับการแก้ไขจริงจังและก็สมควรทำมันขึ้นมา เพื่อให้นักฟุตบอลเล่นกันได้แบบเต็มที่ เพราะการลื่นไถล ทำให้มีปัญหาในเรื่องการทรงตัว ซึ่งมีส่งผลต่อจังหวะที่สำคัญเวลาอยู่ในสนาม เช่น การจ่ายคิลเลอร์พาส รวมถึงยิงหรือป้องกันประตู เขาจึงคิดค้นถุงเท้าที่มีชุดแผ่นสีเหลี่ยมเล็กๆ แปะเรียงตัวเป็นแถวใต้ฝ่าเท้า หรือเรียกว่ากัน NON-SLIP TECHNOLOGY PADS (เหมือนตีนตุ๊กแก)

product_detail_trusox_ankle_White2
โดยเริ่มทำตัวต้นแบบให้กับผู้เล่นทีม คริสตัล พาเลซ บัลติมอร์ และ คริสตัล พาเลซ ในปี 2009 ซึ่งผลตอบรับก็ออกมาดีมาก จนวันหนึ่งเขารู้สึกว่า นี่แหละใช่เลย ไปจดสิทธิบัตรเลยดีกว่า จากนั้น เขาก็เริ่มลุยทำออกมาแล้วเอาไปแจกให้กับบรรดานักเตะใน พรีเมียร์ลีก อังกฤษ ลองใช้ในช่วงต้นปี 2012

GettyImages-493456524
แต่หลังจากได้รับความนิยมจากทั้งนักฟุตบอลระดับล่างไปจนถึงพวกนักเตะซูเปอร์สตาร์ โดยเฉพาะช่วงฟุตบอลโลกที่บราซิล พวกเขาก็เจอกับปัญหาบางอย่าง ซึ่งปัญหาที่ว่าคือ ความขัดแย้งกับแบรนด์ดังผู้สนับสนุนชุดทีม โดยถึงขนาด adidas ส่งจดหมายเตือนนักฟุตบอลว่า ”ไม่ให้ใส่ TRUSOX

GettyImages-545221996
อย่างเช่น อาร์เยน ร็อบเบน ของ บาเยิร์น มิวนิค ที่ยอมตัดถุงเท้าส่วนล่างออก จนกลายเป็นแค่ปลอกรัดสนับแข้ง เพื่อสวมใส่ TRUSOX แทน (ซึ่งก็เป็นวิธีปกติในการใส่และเพื่อไม่ให้ผิดกฏในเรื่องชุด)  แต่สุดท้าย… adidas ก็ยอมให้มีการปรับแต่งหรือคัสตอมและไม่มีการบังคับเรื่องของถุงเท้าอีก…

GettyImages-458387238
ทุกวันนี้เลยกลายเป็นเทรนด์ของนักฟุตบอลทั่วโลกกับการใส่ TRUSOX + ปลอกถุงเท้าของทีม (ยกเว้นตอนซ้อม) อย่างในไทยก็มีให้เห็นเยอะเยะ แต่จริงๆ แล้วพวกเขาก็ไม่ได้มีแค่ถุงเท้าแบบสั้นอย่างเดียว เพราะมีทั้งแบบปานกลางไปถึงยาวติดหัวเข่า แถมยังรองรับการสวมใส่กับกีฬาประเภทอื่นๆ ด้วย

Sock_highlights222
เชอร์เนสกี้ บอกว่า ปกติแล้ว นักฟุตบอลวัยรุ่นทุกวันนี้มีเงินซื้อถุงเท้าแบรนด์ดังมาใส่ได้เยอะเยะมาก แต่พวกเขาก็ยอมใส่ TRUSOX แม้ไม่ได้อะไรเลยก็ตามที (เพราะการเลือกใส่ถุงเท้า TRUSOX  อาจจะทำให้โอกาสในการได้สัญญาจากแบรนด์ดังหลายแบรนด์ในการช่วยโปรโมตสินค้าหลุดลอยไป)

แน่นอน พวกเขามีคู่แข่ง เพราะอย่าง Nike ก็เพิ่งมี NikeGrip ซึ่งได้เปรียบตรงที่พวกเขาสามารถจัดเป็นแพ็คให้นักฟุตบอลได้เลย เพราะสนับสนุนชุดแข่งทีมดังอยู่แล้วและถุงเท้าคือ หนึ่งในเซ็ตของชุดแข่ง และ TRUSOX อาจมีความยุ่งยากตรงที่ต้องประเมินขนาดรองเท้าให้ดี ถ้าจะใส่ถุงเท้าซ้อนกัน
13e59556834b และถ้า adidas ทำถุงเท้าแนวนี้ออกมาจริงจัง น้องใหม่อย่าง TRUSOX คงเหนื่อยไม่น้อยกับการต้องต่อสู้ในตลาดทุกกลุ่ม เพราะสุดท้ายของพวกเขาอาจมีราคาสูงกว่า จากสเกลการผลิต โดยมีผลกับการตัดสินของผู้ซื้อ เพราะถุงแนวนี้ราคาสูงและอายุใช้งานสั้น ซึ่งต้องรอรอดูกันต่อไปว่าจะเป็นยังไง?

ที่มา: ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก telegraph.co.uk, unisportstore.com, trusox.com, thesetpieces.com, gettyimages.com, facebook.com/OfficialTrusox