จะเปลี่ยนกฎใหม่? ‘ยูฟ่า’ กับเรื่องการบังคับใช้ชุด

cv-uefa-strikes-again-as-galatasaray-is-forced-to-new-away-kit-ws

เกิดเหตุน่าสงสัยอีกครั้ง เมื่อทาง สหพันธ์ฟุตบอลยุโรปหรือยูฟ่า บังคับให้ ‘กาลาตาซาราย’ หาชุดแข่งใหม่ในเกมยูฟ่าคัพ กับ ‘ออสเตอร์ซุนด์’ จากสวีเดน 
โดยตอนก่อนแข่งขัน สโมสร กาลาตาซาราย จะใส่ชุดเยือนที่เป็นโทนสีขาวสลับกับส้มตรงช่วงไหล่และแขน แต่จู่ๆ ทาง ยูฟ่า ก็บอกให้หาชุดแข่งขันใหม่ ซึ่ง Nike ผู้ดูแลเรื่องชุดแข่งขันให้สโมสรดังจากลีกตุรกี ต้องวิ่งแจ้นหาของใหม่มาให้ โดยเป็นชุดโทนสีขาวเกือบทั้งหมด มีส้มผสมแค่เล็กๆ น้อยๆ

uefa-strikes-again-as-galatasaray-is-forced-to-alter-brand-new-away-kit-2 Galatasaray 17-18 Away Kit
งานนี้ ยูฟ่า ไม่ได้ออกมาชี้แจงอะไร จนทำเอาแฟนบอลงงว่า เกิดอะไรขึ้น? แถมยังมีการเอาไปเปรียบเทียบกับช่วงศึกฟุตบอล ยูโร รอบสุดท้ายที่บังคับให้ทีมชาติ โปรตุเกส และ ฝรั่งเศส ที่ต้องเปลี่ยนชุดแข่งขันกะทันหันมาเป็นแบบเสื้อที่ใช้สีใหม่ตรงบริเวณไหล่และแขนในนัดเจอกับ สวิตเซอร์แลนด์

france-portugal-euro-final-home-kits-1
แต่ว่ากันว่า เสื้อของฝรั่งเศสที่โดนบังคับให้เปลี่ยนแบบเร่งด่วน เพราะอาจผิดกฎ หรือเข้าข่ายผิดข้อบังคับของทาง ยูฟ่า ถ้าดูตามภาพประกอบด้านล่าง

france-euro-2016-away-kit-4

ClVw8GaUkAAA3-S
ประเด็นนี้ ชาวเน็ตบางคน โยงไปถึงเรื่องความสัมพันธ์ของ ยูฟ่า กับค่ายคู่แข่ง บางคนบอกว่า ยูฟ่า กำลังเริ่มเข้มงวดกับเรื่องเสื้อตามกฏใหม่ที่ออกมาไม่กี่ปี แต่หลายสโมสรก็ไม่ค่อยใส่ใจ อย่างปีก่อน ก็เริ่มบังคับให้ต้องตัดลายแถบด้านหลังตรงเบอร์ออกไป ไม่ให้เบอร์เสื้อถูกรบกวนด้วยลายแถบนั่นเอง

ที่มา: ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก gettyimages.com, twitter.com/yellawkt, footyheadlines.com