จริงหรือ? ฟุตบอลเป็นกีฬาไม่กี่ชนิดที่คนตัวเล็กประสบความสำเร็จได้…

cv-football-and-some-stars-are-small-ws

ถกเถียงกันมานานว่า เรื่องขนาดตัวมีผลกับกีฬาฟุตบอลแค่ไหน? แล้วคนตัวเล็กประสบความสำเร็จในกีฬาชนิดนี้น้อยกว่าคนตัวใหญ่จริงหรือ?

โดยแม้นักเตะอย่างเช่น เมสซี่เจ ชนาธิป สรงกระสินธ์ (158 ซม.) และนักเตะตัวเล็กในทีมชาติไทยหลายคนจะพิสูจน์ให้ถึงฝีเท้าอันยอดเยี่ยมแล้ว แต่ยังมีทั้งคำถามและข้อแนะนำจากแฟนบอลว่า ในอนาคตไทยควรมีนักเตะตัวสูงใหญ่มากกว่านี้ หากจะขึ้นไปต่อกรหรือเทียบชั้นกับทีมยักษ์ใหญ่ในเอเชีย

แม้อาจไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับทีมในอาเซียนที่จะหานักเตะตัวใหญ่ๆ เก่งๆ เข้าทีม แต่อย่างน้อยทีมไทยก็ควานนักเตะสไตล์นั้นได้บ้างแล้ว ล่าสุดคือ ปีโป้ สิโรจน์ ฉัตรทอง (สูง 184 ซม.) ขณะที่ ซิโก้ เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง เอง ก็ยังเคยกล่าวไว้ว่า ”ถ้าเรามีนักเตะสูง 185 ซม. ทั้ง 11 คน เราไม่กลัวใครนะ”

15589758_1382672351777261_1908319894695440983_n

แต่จริงๆ แล้ว เรื่องขนาดตัวหรือส่วนสูงมีผลแค่ไหน? กับความสำเร็จในกีฬาลูกหนังนั้น เป็นประเด็นที่มีการพูดถึงเมื่อหลายปีแล้ว หลังจากทีมชาติสเปนคว้าแชมป์ฟุตบอลโลกปี 2010 ซึ่งทาง FIFA ได้ออกมาพูดถึงเรื่องนี้ว่า ‘‘ไม่ใช่เรื่องง่ายนะที่จะหากีฬาแนวปะทะที่ยังคงเปิดโอกาสให้คนตัวเล็กได้เล่นและพวกเขาหัวเราะทีหลังดังกว่า” โดยต่างจากกีฬาแนวปะทะชนิดอื่น เช่น บาสเก็ตบอล, อเมริกันฟุตบอล ซึ่งขนาดตัวของผู้เล่นเป็นเรื่องที่สำคัญมาก…

GettyImages-1028120322
เรียกว่า ทีมชาติสเปน ซึ่งเต็มไปด้วยนักเตะสูงเฉลี่ยราว 170 กว่าๆ สามารถช่วยตอกย้ำว่า ถึงไม่ได้ตัวสูงใหญ่ แต่ก็ประสบความสำเร็จในกีฬาฟุตบอลได้

อีกทั้ง มีการอ้างอิงว่า ผลจากการทำกรณีศึกษาเกี่ยวกับนักฟุตบอลในยุโรป พบว่า ทีมอันดับหนึ่งของโลกและยุโรปปัจจุบันนี้ ที่เต็มไปด้วยดาวดังคับคั่งอย่าง บาร์เซโลน่า เป็นหนึ่งในทีมที่มีส่วนสูงเฉลี่ยของนักเตะน้อยที่สุดคือ ไม่ถึง 175 ซม.  โดยส่วนสูงเฉลี่ยของนักเตะในยุโรปอยู่ที่ประมาณ 182 ซม.

ยกตัวอย่างเช่น ลิโอเนล เมสซี่ (170 ซม.), อันเดรส อิเนสต้า (171 ซม.), และอดีตนักเตะอย่าง ชาบี เอร์นันเดซ (170 ซม.) ขณะที่ทาง ฮาเวียร์ มาสเคราโน่ และ เนย์มาร์ นั้นสูงประมาณ 174 ซม. โดยพวกเขาเหล่านี้ต่างเอาชนะทีมที่มีผู้เล่นรูปร่างสูงใหญ่ได้มากมายทั้งระดับชาติหรือสโมสร นอกจากนี้ ยังยกตัวอย่างไปถึงตำนานอย่างเช่น ดีเอโก้ มาราโดน่า (165 ซม.), เปเล่ (173 ซม.) ซึ่งพวกเขาเหล่านี้ ก็ถือว่า เป็นคนตัวเล็กหรือไม่สูงใหญ่เช่นกัน

GettyImages-629523910
โดยศาสตราจารย์ สเตซินอส สตาฟเรียเนส แห่งมหาวิทยาลัยวิลเลทเมทท์ในสหรัฐฯ บอกว่า ที่คนตัวเล็กเล่นฟุตบอลได้ดี ก็เพราะมีจุดศูนย์ถ่วงต่ำและร่างกายสัมผัสหรืออยู่ใกล้ชิดพื้นสนามได้มากกว่า แถมมีสเต็ปต์เท้าที่ไวกว่า ซึ่งจำเป็นกับกีฬาฟุตบอล เนื่องจากต้องใช้หลอกล่อ หรือควบคุมบอลไปมา

อย่างไรก็ดี อีกฝั่งบอกว่า รูปร่างสูงใหญ่จะได้เปรียบกับฟุตบอลยุคใหม่ โดยเฉพาะเรื่องปะทะ หรือลูกโหม่งที่เป็นอาวุธเสริมได้และการพักพิงบอล เช่น ซลาตัน อิบราฮิโมวิช (195 ซม.), คริสเตียโน่ โรนัลโด้ (185 ซม.), โรนัลโด้ (183 ซม.) ซึ่งนอกจากตัวใหญ่แล้ว แต่ยังเร็วด้วย ซึ่งทำให้ได้เปรียบไปอีก

GettyImages-629844928
สำหรับบทสรุป ถ้าพูดถึงเรื่องนี้แล้ว ระบบการเล่นมีผลพอสมควร เพราะอย่าง บาร์เซโลน่า หรือ ทีมชาติสเปน พวกเขาก็จะอาศัยการต่อบอลอันรวดเร็วและแม่นยำ ซึ่งด้วยรูปร่างที่เล็กทำให้เกิดความคล่องแคล่วว่องไว (รวมความสามารถส่วนตัว) แท็คติกนี้จึงทรงประสิทธิภาพ ขณะที่หลายทีมมีนักเตะตัวใหญ่อยู่ ก็จะเน้นใช้จุดเด่นจากพวกเขา ในเรื่องของการพักบอล/พิงบอล/โยนบอล เพื่อทำเกม หรือยิงประตู อีกทั้งยังมีประโยชน์ในการตั้งรับลูกโด่งด้วย

แล้วคุณล่ะ มีความคิดเห็นเรื่องยังไง? ระหว่างนักเตะตัวเล็กกับนักเตะตัวใหญ่ จริงๆ แล้ว มีผลกับการเล่นฟุตบอลให้ประสบความสำเร็จมากน้อยแค่ไหน?

ที่มา: ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก gettyimages.com