รู้หรือไม่? ลูกเทนนิสก็มีแบ่งแยกชาย/หญิงด้วย

Untitled-1

บางคนอาจไม่เคยรู้มาก่อนว่า ลูกเทนนิส มีสองเวอร์ชั่น โดยเฉพาะในศึกยู.เอส. โอเพ่นซึ่งมีแบ่งชายและหญิง เพื่อความเร้าใจ

หลังมีข่าว แอนดี้ เมอร์เรย์  ยอดนักเทนนิสชาวสก็อตแลนด์ออกมาโวยวายเรื่องผู้จัดการแข่งขันไมอามี่ โอเพ่น เอาลูกเทนนิสของประเภทหญิงมาให้ใช้แข่งในเกมรอบที่ 2 ก็ทำให้หลายคนอยากรู้ว่า ตกลงมันมีแบ่งแยกชาย/หญิงด้วยเหรอ? แล้วแตกต่างกันยังไง?

GettyImages-514038934

ทั้งนี้ มีการระบุว่า ลูกเทนนิสกว่า 70,000 ลูกของยี่ห้อวิลสันที่ใช้ในการแข่งขันในศึก ยู.เอส. โอเพ่น ได้ถูกแบ่งแยกตามเพศจริง ซึ่งเป้าหมาย ก็น่าจะเป็นการทำให้การแข่งขันตื่นเต้นสนุกสนาน โดยของผู้ชายจะเน้นให้พุ่งช้าลง ขณะที่ของผู้หญิงนั้นจะเน้นพุ่งเร็วกว่า

Dollarphotoclub_2990429-Us-Open-Tennis

อย่างไรก็ดี แม้ยังไม่มีการออกมายอมรับชัดเจน แต่คาดว่า เพื่อให้เกมประเภทหญิงเดินเร็วกว่า ส่วนของชาย เน้นใช้พลังให้มันสะใจ

โดยสมาคมเทนนิสของสหรัฐอเมริกาออกมาชี้แจงถึงเรื่องนี้ว่า ”ลูกเทนนิสของผู้หญิงและผู้ชายจะเหมือนกันทั้งเรื่องของขนาด, แรงอัดและดีไซน์ แต่ต่างตรงที่ความหนาของผ้าสักหลาดบนผิวลูกเทนนิส ซึ่งของผู้ชายจะมีความหนากว่า ส่วนของผู้หญิงจะหนาปกติ”

รายการใหญ่อีกรายการอย่าง โรเจอร์คัพ ก็มาแนวในนี้เหมือนกัน แต่ของผู้ชายจะเลือกใช้ยี่ห้อเพนน์ ของผู้หญิงจะใช้เป็นยี่ห้อวิลสัน

แต่ความผิดพลาดก็เกิดขึ้นกับการเลือกลูกมาใช้ เพราะ  แอนดี้ รอดดิค ยอดนักเทนนิสอีกคน ก็เคยประสบปัญหาเดียวกับ  แอนดี้ เมอร์เรย์ เนื่องจากระหว่างแข่ง เขาเผลอหยิบลูกเทนนิสที่เบาที่สุดขึ้นมา 3 หรือ 4 ลูก มาเพื่อเสิร์ฟ โดยไม่รู้ว่า นั่นเป็นของผู้หญิง (แต่ความจริง มีจุดต่างกัน ก็คือ ของผู้หญิงจะสีแดงผสม ของผู้ชายจะเป็นสีดำล้วน) ซึ่งเขาบอกว่า เขาเองไม่ต้องการเสิร์ฟด้วยลูกนั้น

GettyImages-87188286

ผู้เชี่ยวชาญหลายคนเห็นตรงกันว่า แม้ต่างกันเล็กน้อย แต่มีผลกับเรื่องสปีดบอลและปฏิกิริยาของลูกมาก โดยเฉพาะกับฮาร์ดคอร์ท ซึ่งต้องบอกว่า ก็มีนักเทนนิสชายหลายคน ทำเนียนใช้ลูกเทนนิสผู้หญิง เพื่อเพิิ่มความแรง แต่หลายคนไม่ต้องการ เพราะจะควบคุมยาก เนื่องจากบางคนเสิร์ฟหรือตีหนักมาก ถ้าลูกเบาเกินไป อาจทำให้วิถีบอลไม่นิ่งหรือไม่เข้าเป้าเหมือนกับที่  แอนดี้ เมอร์เรย์  เจอมา

นอกจากนี้ ริค เจนส์ ที่ปรึกษาฝ่ายเทคนิคของ บาโบแลต  บริษัทผู้ผลิตอุปกรณ์เทนนิสชื่อดัง ยังออกมาบอกเกี่ยวกับเรื่องสปีดบอลของลูกเทนนิสประเภทหญิงว่า ”อย่าเชื่อในโลกวิทยาศาสตร์มากเกินไป” โดยเขากล่าวว่า คุณลองนึกถึงลูกขนไก่ของแบดมินตันดูสิ ถึงแม้ถูกตีด้วยความแรงแค่ไหน แต่ในระยะ 6 ฟุต ความเร็วจะลดลงฮวบๆ จนหยุด จากนั้น จะร่วงลงมาเหมือนร่มชูชีพตกเลยทีเดียว

งานนี้ แม้พูดได้ว่า เป็นเรื่องของความชอบและสไตล์ล้วนๆ แต่ลองนึกถึงคู่แข่งดูสิ ถ้าเขาไม่ถนัด ก็ถิือว่า เอาเปรียบได้เหมือนกันนะเนี่ย

ที่มา: ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก gettyimages.com, lovingnewyork.de