รูปมันฟ้อง: ยูเซน โบลต์ ”เหมือนเขารู้ว่า…จะชนะ”

CV_USIANBOLT_WS4

เผยภาพยอดลมกรดจาไมก้าแอบมองและยิ้มตอนวิ่ง หลังสร้างประวัติศาสตร์เป็นนักวิ่งคนแรกที่ได้แชมป์ 100 เมตร 3 สมัยติดในโอลิมปิก

โดยมีการพูดถึงรูปที่ชักได้ในระหว่างลงแข่งขันวิ่งใน ริโอ เกมส์ ซึ่งทำให้เห็นว่า เจ้าชายสายฟ้าผู้นี้ มีความมั่นใจอยู่เต็มเปี่ยมกับฝีเท้าสมผลงานที่ทำได้

ทั้งนี้.. จากภาพตัวอย่างจะเห็นว่า ยูเซน โบลต์ มีการหันมามองคู่แข่งที่วิ่งตามมาขนาบข้างและยิ้มให้กล้องด้วยในอีกรูปหรือแม้กระทั่งมองอะไรไปเรื่อยซึ่งถ้าว่ากันตามตรงแล้ว สำหรับการวิ่งระยะสั้น การทำอะไรแบบนี้อาจทำให้สมาธิหลุดหรือร่างกายชะงักงันไปเสี้ยววิ จนทำให้คู่แข่งวิ่งไล่ทันและแซงได้

2016 Rio Olympics - Athletics - Semifinal - Men's 100m Semifinals - Olympic Stadium - Rio de Janeiro, Brazil - 14/08/2016. -Usian Bolt (JAM) of Jamaica competes in the Men's 100 m Semifinals. REUTERS/Murad Sezer FOR EDITORIAL USE ONLY. NOT FOR SALE FOR MARKETING OR ADVERTISING CAMPAIGNS. - RTX2KULM
Reuters/Murad Sezer
rtx2kuaj-e1471270330624
Reuters/Kai Pfaffenbach
2016 Rio Olympics - Athletics - Semifinal - Men's 100m Semifinals - Olympic Stadium - Rio de Janeiro, Brazil - 14/08/2016. Usain Bolt (JAM) of Jamaica (2nd R), Andre De Grasse (CAN) of Canada (R), Chijindu Ujah (GBR) of Britain (2nd L) and Ryota Yamagata (JPN) of Japan compete. REUTERS/Lucy Nicholson TPX IMAGES OF THE DAY. FOR EDITORIAL USE ONLY. NOT FOR SALE FOR MARKETING OR ADVERTISING CAMPAIGNS. - RTX2KUA8
Reuters/Lucy Nicholson

ยูเซน โบลต์ เคยบอกว่า ”เชื่อไหม ทุกๆ ครั้งที่ลงแข่ง ผมไม่เคยตื่นเต้นและประหม่าเลยนะ เพราะผมซ้อมมาหนัก เพื่อมาปลดปล่อยพลังในวันนั้น ผมว่าจริงๆ แล้วการซีเรียสกับผลการแข่งขันมากไป ไม่ช่วยให้ชนะได้หรอก หัวจิตหัวใจและการซ้อมต่างหากที่จะทำให้เข้าวิน ถ้าวันแข่งทำได้เหมือนที่ซ้อม”’

GettyImages-591627244

แน่นอนว่า เขาซ้อมหนักจริง ซึ่งว่ากันว่า ยูเซน โบลต์ ใช้วิธีฝึกแบบหนักหน่วงมาก หนึ่งในเคล็ดลับความไวปานจรวดของชายผู้นี้คือ การใช้เชือกมัดตัวเองไว้กับรถซึ่งกำลังแล่นด้วยความเร็ว 48 กม./ชม. นอกจากนี้ยังรวมถึงสรีระที่นักวิทยาศาสตร์บอกว่า เพอร์เฟ็คต์มากสำหรับการเป็นนักวิ่ง ทั้งส่วนสูงที่ 196 ซม. แต่มีสะดือสูงกว่าคนปกติและขายาวกว่านักวิ่งทั่วไปถึง 15% ว่ากันว่าในช่วงวิ่งระยะ 100 เมตร เขาสาวเท้าไปเพียง 41 ก้าว (ก้าวละ 2.4 เมตร) ส่วนคนอื่นจะตกที่ประมาณ 44 ก้าว (ก้าวละ 2.2 เมตร) อันนี้ หลังจากได้รับรู้ข้อมูลมาแล้ว ก็ต้องบอกว่า ยอมพี่แกไปเถอะ ถ้าจะเหนือมนุษย์ขนาดนี้แล้ว

GettyImages-589719926

สำหรับสเต็ปของเขาก็มีทริคบางอย่างอยู่ เช่น แชมป์ 100 เมตรล่าสุด ในช่วงแรกหลังออกตัว เขาจะยังไม่เร่งความเร็วมากนัก แต่จะพยายามรักษาระยะไม่ให้ห่างจากคู่แข่งมาก จนเมื่อถึงช่วงระยะ 60-80 เมตร ตอนนั้นแหละ เขาจะเริ่มเริ่งฝีเท้าเต็มที่หรืิอสปริ้นต์ด้วยความเร็วสูงสุดจนเข้าเส้นชัยไปในที่สุด

เรียกว่า ประสบความสำเร็จเต็มที่แล้ว สำหรับเจ้าชายสายฟ้าและมีข่าวว่า จะเลิกวิ่งในโอลิมปิกแล้ว ซึ่งอนาคต ถ้าไม่ได้เป็นนักฟุตบอล (เขายังอยากเล่นให้แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ดอยู่) เขาอาจไปเล่นคริกเก็ตแบบจริงจังก็ได้ (มั้ง) เพราะเป็นกีฬาชนิดแรกที่เล่นแล้วชอบมากไม่แพ้ฟุตบอลด้วย เขาว่ามาแบบนี้

GettyImages-589529286

ที่มา: ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก independent.co.uk, qz.com, ibtimes.co.in, gettyimages.com, reuters.com