ความยุติธรรมบังเกิด!? เมื่อวงการลูกหนังมีทั้ง ‘VAR’ และ ‘Goal-Line’

cv-var-and-goal-line can help the soccer world-ws

หลังจากมีคำถามมากมายเกี่ยวกับการใช้เทคโนโลยีเข้ามาช่วยตัดสิน วงการลูกหนังโลกก็เริ่มยอมรับอีกเทคโนโลยีเข้ามาแล้ว นั่นคือ ระบบ VAR

โดยถือเป็นเทคโนโลยีปฏิวัติวงการต่อจาก Goal-Line ระบบซึ่งช่วยตัดสินว่า ลูกข้ามเส้นจนเป็นประตูแล้วหรือไม่? และตอนนี้ก็ถึงของคิวเทคโนโลยี VAR หรือระบบภาพช้า ถ้าจะให้พูดถึงความสำคัญคือ VAR คือ เทคโนโลยีต้นทาง… ส่วน Goal-Line คือ ปลายทางในโมเม้นต์ลูกบอลกับเส้นประตู

GettyImages-520897286
สำหรับระบบ VAR (Video Assistant Referee) แท้จริงแล้ว ก็ไม่ใช่เทคโนโลยีใหม่ เพราะเป็นระบบภาพช้าที่เราได้เห็นกันในช่วงถ่ายทอดสดนั่นแหละ เพียงแต่ว่า ณ เวลานี้ กรรมการที่อยู่ในสนามจะมีโอกาสได้รับรู้สิ่งที่เกิดขึ้นจริงจากทีมงานที่มีโอกาสได้เห็นภาพช้าแล้ว ส่งคำแนะนำผ่านหูฟังมานั่นเอง

var2
ความสำคัญของเทคโนโลยีนี้เกิดขึ้นล่าสุดในเกมอุ่นเครื่องที่สเปนบุกไปชนะฝรั่งเศส 2-0 ซึ่งมี 2 จังหวะที่น่าสนใจแบบว่า มีทั้งจะได้ประตูแต่ไม่ได้ และจะไม่ได้แต่ได้ คือ ลูกยิงของ เคราร์ด เดวโลเฟว ที่ไลน์แมนยกธงล้ำหน้า แต่สุดท้ายกรรมการในสนาม กลับคำตัดสินให้ทางฝั่ง สเปน ขึ้นนำเป็น 2-0 และจังหวะที่ทาง คริสตอฟ ฌัลเลต์ โยนบอลไปทางซ้ายให้ เลย์แว็ง คูร์กซาว่า แล้วก็มีการโหม่งชงให้ อ็องตวน กรีซมันน์ โหม่งเข้าไปเรียบร้อย ซึ่งตอนแรกให้เป็นประตูแต่จากภาพช้าพบว่า เลย์แว็ง คูร์กซาว่า ล้ำหน้า กรรมการจึงกลับคำตัดสินให้เป็นลูกตั้งเตะแทน ก็เรียกว่า คนละอารมณ์กันเลยล่ะ

var3-e1490822608511 var4-e1490822810761
ขณะที่ IFAB ก็ออกมาให้ความเห็นว่า เป็นการสาธิตที่แสดงถึงความสำคัญของเทคโนโลยีที่สมบูรณ์ เพราะเห็นผลชัดเจนว่า ใครควรได้หรือไม่ควรได้?

นอกจากนี้ ก็มีข่าวว่า จะเริ่มมีการใช้งานในรายการใหญ่จริงจังแล้ว ทั้งในศึก คอนเฟดเดเรชั่น คัพ เดือนมิถุนายน, บุนเดส ลีก้า ในเดือนสิงหาคม หรือ EFL ของลีกอังกฤษช่วงเดือนพฤศจิกายน รวมถึงฟุตบอลโลกปี 2018 ที่จะมีการใช้งานเทคโนโลยีเต็มตัวเลย โดยในปี 2017 หรือปีนี้ ว่ากันว่า จะมีการทดลองใช้งานกันทั้งปี แล้วก็มั่นใจกันว่า จะตอบโจทย์เรื่องความเป็นธรรมในการตัดสินของกีฬาฟุตบอลอย่างแน่นอน ซึ่งหลายคนก็ดูพึงพอใจกับเรื่องนี้

nintchdbpict000286027299
เช่น อูโก้ โยริส ผู้รักษาประตูทีมชาติฝรั่งเศส และท็อตแน่ม ฮอตสเปอร์ กล่าวว่า แม้ในเกมนั้น ทีมของเขาจะพ่ายแพ้ไปและกลับกลายเป็นว่า ไม่ได้ประตูจากการตัดสินด้วยภาพช้า แต่เขาก็บอกว่า ดีแล้ว เพราะจะได้ยุติธรรมกับทุกทีม เช่นเดียวกับทีมของเขา ถ้าหากเกิดมีเหตุการณ์แบบเดียวกันนั่นเอง

GettyImages-659301916
ที่สำคัญ เทคโนโลยีจะช่วยลดการโต้เถียงของนักเตะกับกรรมการจนมีใบแดงใบเหลืองแบบไม่จำเป็นอีก เพราะมีภาพช้าให้เห็นเลยว่า อะไรคือความจริงที่เกิดขึ้น โดยในอนาคตวงการลูกหนัง คาดหวังถึงความใสสะอาด จากการผนึกกำลังของ 2 เทคโนโลยีอย่าง VAR ที่ทำหน้าที่เรื่องจังหวะในการสนามส่วน Goal-Line ก็ดูเรื่องลูกบอลข้ามหรือไม่ข้ามเส้นไป แต่… ต้องมาดูกันอีกทีว่า ทั้งหมดนี้จะทำให้อารมณ์ในการชมเกมลูกหนังเปลี่ยนไปยังไงบ้าง?

เพราะบางที คนก็มองว่า ความผิดพลาดคือ เสน่ห์อย่างหนึ่งในวงการลูกหนัง แต่กับบางคนกํ็มองว่า ความถูกต้อง คือ สิ่งที่ควรยึดถือ ก็นานาจิตตังกันไป

ที่มา: ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก thesun.co.uk, gettyimages.com