มิติใหม่วงการตบ! กับการโชว์สถิติการกระโดด

Screen-Shot-2015-12-18-at-7.07.25-PM copy

สร้างชื่อมาได้พักใหญ่ ล่าสุดเทคโนโลยีติดตามการกระโดดของ ‘เวิร์ท (VERT)’ ก็เข้าไปมีส่วนร่วมในการแข่งวอลเลย์ฯ แล้ว

โดยในการแข่งขัน ‘เอ็นซีเอเอ ดิวิชั่น ไอ วอลเลย์บอล แชมเปี้ยนชิพ (NCAA Division I Volleyball Championship)’ ประเภทหญิงซึ่งเป็นการแข่งขันที่จัดโดยหน่วยงานด้านการกีฬาระดับมหาวิทยาลัย มีการนำ ‘เวิร์ทแคสต์ (VERTCast)’ อุปกรณ์วัดการกระโดดมาใช้ เพื่อแสดงสถิติของผู้เล่นและนั่นทำให้กลายเป็นอุปกรณ์แวราเบิลเทค (Wearable tech) ตัวแรกที่ถูกนำมาใช้งานในการแข่งขันนี้

CWe4X3IWsAEM2Gw
สำหรับ ‘เวิร์ทแคส’ เมื่อติดไว้ตรงเอวหรือแขนแล้ว เวลากระโดด เซ็นเซอร์ก็จะส่งค่าความสูงไปยังแอพ ซึ่งโดยปกติ จะใช้ในการฝึกซ้อม แต่ตอนนี้ ได้นำมาใช้ในการแข่งขันแล้ว และจะมีการโชว์ค่าความสูงในการกระโดดตบ/บล็อค อีกทั้งเทียบว่า ใครคือ ผู้เล่นที่กระโดดได้สูงที่สุดในการแข่งขันนั้นด้วย โดยทางผู้จัดการแข่งขันได้รับความมือในการถ่ายทอดข้อมูลออกอากาศผ่านช่อง ESPN2

CWd0hDRXIAA6tI4
ในส่วนของเทคโนโลยีนี้ มีการใช้งานครั้งแรก เมื่อวันที่ 19 ธันวาคมที่ผ่านมา และก็ได้รับผลตอบรับจากทีมต่างๆ เป็นอย่างดี เพราะนอกจากจะใช้สำหรับฝึกซ้อม เพื่อพัฒนาเรื่องการกระโดดแล้ว ยังเพิ่มความตื่นเต้นให้กับการแข่งขัน ซึ่งในอนาคต น่าจะมีการนำไปใช้กับกีฬาประเภทอื่นด้วย เช่น บาสเก็ตบอล, จักรยานผาดโผน เป็นต้น หรือแม้การลอยตัวของผู้รักษาประตูในเกมฟุตบอลก็น่าสนใจ

ที่มา: ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก sporttechie.com