อะไรยังไงคือ Mannequin Challenge?

cv-Mannequinchallenge-ws4

ฮิตกันระเบิดระเบ้อสำหรับไวรัลบนโลกโซเชียลที่ทำหลายคนสงสัยว่า ท่าที่เรียกว่า Mannequin Challenge (แมนเนควิน ชาเลนจ์) คืออะไร?

สำหรับท่า Mannequin Challenge นี้มีหลักการง่ายๆ ว่า คุณต้องทำตัวนิ่งๆ แล้วถ่ายวิดิโอซูมเขาซูมออกหรือวนไปรอบๆ ให้ดูเหมือนกับหุ่นขี้ผึ้ง ซึ่งความท้าทายของการทำ Mannequin Challenge มีอยู่ว่า คุณจะสามารถนิ่งหรือทำตัวได้เหมือนหุ่นขี้ผึ้งแค่ไหน? รวมถึงแอ๊คชั่นที่ดูเท่ หรือยากด้วย

โดยที่ผ่านมาก็มีให้เห็นกันพรึ่บพรั่บ เช่น คนดังระดับโลกอย่าง ฮิลารี่ คลินตัน, บอง โจวี่ หรือคนในวงการกีฬา อย่างเช่น นักเตะของทีมโบรุสเซีย ดอรทมุนด์ ที่ทำ Mannequin Challenge กันในโรงยิมหรือห้องฟิตเนส, คริสเตียโน่ โรนัลโด้และนักเตะทีมชาติโปรตุเกส, เจมี่ วาร์ดี้ กองหน้าทีมชาติอังกฤษที่ทำ Mannequin Challenge ฉลองการทำประตูนัดที่เจ๊ากับสเปน รวมถึงขุนพลยัดห่วงใน NBA ก็ขอทำ Mannequin Challenge ด้วย
ส่วนประวัติความเป็นมานั้น ว่ากันว่า เริ่มจากคลิปของกลุ่มนักศึกษามหาวิทยาลัย คราวน์ ยูนิเวอร์ซิตี้ ในรัฐฟลอริดา ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อเดือนตุลาคม โดยหลายกระแสก็บอกว่า น่าจะมาจากซี่รี่ส์ที่เพิ่งออกอากาศไปไม่นานคือ Westworld ซึ่งก็เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับหุ่นยนต์เสมือนมนุษย์นั่นเอง


ขณะที่บางคนบอกว่า ภาพแบบนี้มีเห็นในหนังดังหลายเรื่อง เช่น X-Men: Days of Future Past, X-Men: Apocalypse, The Matrix เป็นต้น

แต่จริงๆ แล้ว Mannequin Challenge ถือว่า ไม่ใช่ของใหม่ เพราะเมื่อ 8 ปีก่อนก็มีชื่อกลุ่มว่า ImprovEverywhere ซึ่งชอบประกาศหาอาสาสมัครจากในอินเทอร์เน็ต เพื่อรวมตัวไปสร้างสถานการณ์บ้าๆ บอๆ เอาฮาตามเมืองต่างๆ ในสหรัฐอเมริกา ได้ทำการรวมคนจำนวน 207 คนมาทำตัวทำนิ่งๆ ที่สถานีรถไฟแกรนด์ เซ็นทรัลในนิวยอร์ค จนเกิดเป็นภาพมนุษย์ทุุกคนหยุดนิ่งไป 5 นาทีคล้ายกับในหนังที่มีเรื่องราวเกี่ยวกับการหยุดเวลาได้อะไรแบบนั้น


โดยตอนนี้ Mannequin Challenge ฮิตทำกันเป็นกลุ่ม เพราะถือว่า ยากกว่าการทำคนเดียว สำหรับการทำให้ทุกคนในกลุ่มของคุณทำตัวแข็งทื่อได้นานๆ ที่สำคัญ จะบอกว่า มีอยู่หลายคลิปที่ทำไม่สำเร็จ เพราะบางคนออกอาการเมื่อยเสียก่อน ดูอย่างคลิปของนักเตะทีม โบรุสเซีย ดอรทมุนด์ ก็ดูไม่ง่าย เพราะบางคนยกเวทไปด้วย ซึ่งแน่นอนว่า อาจจะเป็นการฝึกทำงานเป็นทีมแบบขำๆ ก็ได้ เพราะถ้าอยากให้ภาพออกมาดูดี ทุกคนต้องอดทนร่วมกัน

ว่าแต่คุณล่ะสนใจทำบ้างไหม? หรือใครอยู่ว่างๆ แล้วอยากหาอะไรฮาๆ ขำๆ ทำ ก็ลองชวนเพื่อนทำ Mannequin Challenge สิ แล้วมาแชร์ให้ดูบ้าง

ที่มา: ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก en.wikipedia.org, youtube.com, twitter.com/pvrity___, improveverywhere.com, gettyimages.com