เจาะประเด็น: ทำไมบราซิลถึงได้กลายมาเป็นแหล่งผลิตนักฟุตบอลสกิลสูง

cv-brazilno1soccer-ws

ถ้าจะพูดถึงประเทศที่เต็มไปด้วยนักฟุตบอลที่มีทักษะชั้นยอด บราซิลน่าจะมาเป็นอันดับหนึ่งอย่างไม่ต้องสงสัยและนี่คือ สาเหตุที่ว่า ทำไมถึงเป็นเช่นนั้น

ยิ่งล่าสุดในฟุตซอล เวิร์ลคัพ 2016 ก็ยังเต็มไปด้วยแข้งแซมบ้าโอนสัญชาติในหลายทีม ซึ่งยิ่งนั่นทำให้น่าสนใจและน่าค้นหามากว่า ประเทศนี้มีดีอะไรที่ทำให้นักฟุตบอลเก่งและมีทักษะเทพจนเป็นที่ต้องการตัว ทั้งในโลกของฟุตบอลโต๊ะเล็กหรือโต๊ะใหญ่ โดยเหตุผลที่พอจะอนุมานได้ ก็คงจะประมาณนี้

สภาพบ้านเมืองภายในชุมชนแออัด
ปฏิเสธไม่ได้ว่า นักฟุตบอลบราซิลชื่อดังหลายคนมาจากครอบครัวยากจนและอยู่ในชุมชนแออัด ซึ่งอย่างที่เคยเห็นกัน บางมุมเป็นพื้นที่คอนกรีตที่แคบและเล็ก ทำให้พวกเขาต้องเล่นฟุตบอลตามพื้นที่ลาดชัน, ขุระขระและบันได ต่างจากหลายประเทศ ซึ่งมีสนามหญ้าเยอะหรืออย่างน้อยก็ดินให้เล่น โดยจากความคุ้นชินในการคอนโทรลลูกบอลบนพื้นที่จำกัดและสภาพพื้นที่ไม่ปกติ ทำให้ทุกอย่างบนหญ้าหรือพื้นท่ี่ดีกว่ากว้างกว่าเป็นเรื่องง่ายของพวกเขา

GettyImages-450457970GettyImages-450308210
เขาเริ่มต้นจากสิ่งที่ยากกว่าลูกฟุตบอล
นอกจากปัญหาเรื่องพื้นสนาม ด้วยความยากจน บางครั้ง พวกเขาก็ไม่มีแม้แต่เงินจะซื้อลูกฟุตบอลสักลูก จนต้องไปเอาพวกลูกมะพร้าว, กะลา, ส้มหรือแม้แต่ไข่มาเล่นหรือเดาะแทนก็มี แน่นอน ถ้าคอนโทรลพวกวัตถุที่ผิวไม่เรียบพวกนี้ได้คล่องแล้ว กับลูกฟุตบอลกลมเกลี้ยง ก็เป็นเรื่องสบายเท้าไปเลย โดยว่ากันว่า ของขวัญที่ดีที่สุด สำหรับเด็กชายชาวบราซิลคือ ลูกฟุตบอลหนึ่งลูก ซึ่งหลังจากได้มา พวกเขาจะเล่นกับมันทั้งวัน เหมือนเป็นเพื่อนคนหนึ่ง

GettyImages-450449936
หรือจะเป็นเพราะการเต้นแซมบ้าด้วย
เด็กในบราซิลทุกคนไม่ว่าหญิงหรือชายจะต้องเรียนรู้การเต้นแซมบ้าแต่เด็ก ซึ่งเป็นหนึ่งในท่วงท่าที่ต้องอาศัยความคล่องตัวที่สุด ทั้งการวางสเต็ปท์เพื่อหมุนขาและเท้า หรือเขย่าตัว โดยสิ่งนี้อาจเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้นักเตะบราซิล มีความคล่องตัวสูงในเรื่องการใช้ลำตัว รวมถึงเท้าและขา

GettyImages-450609588
พวกเขาไม่ได้เล่นฟุตบอลแค่ในสนาม
คนบราซิลเสพติดการเล่นฟุตบอลมาก ซึ่งคนทั่วไปหรือมีฐานะขึ้นมาหน่อย แม้จะมีปัญญาหาสนามเล่น แต่บางครั้งสนามก็ไม่ได้มีมากมายจนรองรับได้หมดทุกคน ด้วยสภาพบ้านเมืองที่ค่อนข้างแออัดและหนาแน่น พวกเขาเลยต้องออกไปเล่นฟุตบอลตามทะเลบ้าง จนเกิดเป็นที่มาของฟุตบอลชายหาดหรือฟุตวอลเลย์ โดยสกิลตรงจุดนี้ก็เอาไปประยุกต์ใช้กับสนามใหญ่ได้ รวมถึงตามท้องถนนที่ต้องบอกว่า เป็นจุดกำเนิดของยอดนักเตะบราซิลหลายคน

GettyImages-451237362
ความหลากหลายของสภาพอากาศ
ด้วยความที่เป็นประเทศขนาดใหญ่ยาวและคาบเกี่ยวเส้นศูนย์สูตรลงไปถึงทางตอนใต้ของโลก ทำให้บราซิลมีสภาพอากาศที่หลากหลายผสมผสานกัน โดยทางเหนือร้อนชื้น ส่วนทางใต้อบอุ่นและหนาว แถมบางครั้งมีหิมะ ซึ่งทำให้นักเตะแซมบ้าสามารถจะเดินทางไปค้าแข้งได้แทบทุกลีกทุกทวีปทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็นเอเชียหรือยุโรป เพราะพวกเขาไม่ค่อยมีปัญหาในการปรับตัวเรื่องอากาศ เพราะทนแดด, ทนฝนและทนหิมะ จึงรีดทักษะออกมาใช้ได้เต็มที่

14372409_1301499709874804_8637538031277394370_o
เห็นแบบนี้แล้วไม่แปลกใจเลยว่า ทำไมบราซิลถึงส่งออกนักฟุตบอลไปโกยเงินต่างประเทศเป็นว่าเล่น นี่ยังไม่รวมพวกโอนสัญชาติด้วยนะ ของเขาดีจริง

ที่มา: ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก gettyimages.com