เคยสงสัยไหม? ทำไมมวยถึงได้เข็มขัดเป็นรางวัล

GettyImages-84099851-(1)

เห็นกันมานาน สำหรับแชมป์มวยที่ต้องคาดเข็มขัดไว้โชว์บารมี ซึึ่งต่างจากกีฬาอื่นที่มักได้เป็นถ้วยรางวัล ทำไมถึงเป็นแบบนั้นนะ

แม้จะยังไม่มีการระบุที่มาที่ไปชัดเจน แต่มีข้อสันนิษฐานที่น่าสนใจหลายอย่างที่ทำให้พอจะเข้าใจได้ว่า ทำไมมวยหรือกีฬาต่อสู้ทั้งหลายถึงได้ให้เข็มขัดขนาดใหญ่แทนรางวัลเหมือนกีฬาชนิดอื่น โดยแต่ละเหตุผล ล้วนแต่น่าสนใจทั้งสิ้น ลองไปดูกันว่ามีอะไรบ้าง?

เพราะนวมหนา
ว่ากันว่า การชกมวยในสมัยก่อน นวมมีขนาดหนา แถมยังผูกเชือกแน่นมาก ที่สำคัญ เวลาประกาศผลผู้ชนะ ก็ไม่ได้ถอดนวมออกมาดังนั้น การจะให้นักมวยหยิบถ้วยรางวัลมาชูจึงเป็นเรื่องยากลำบากและอาจทำให้หล่นได้ เข็มขัดเลยถูกนำมาใช้เป็นของรางวัลแทน

GettyImages-513505948

โชว์ได้เยอะกว่า
ในเมื่อมวยมีหลายสถาบันและบางคนก็เป็นแชมป์ซะหลายที่ เวลาจะโชว์ที ครั้นจะเอาถ้วยมาโอบไว้ ก็อาจถือไม่ไหวหรือไม่ถ้วยก็คงบังหน้าบังหน้าจนมิด การให้เป็นเข็มขัดจึงเป็นทางออกที่ดีที่สุด เพราะสามารถที่จะพาดบ่าหรือคาดเอวได้หลายเส้นในเวลาเดียวกัน

GettyImages-148006824

เพื่อเรื่องแอ็คติ้ง
อีกหนึ่งข้อสันนิษฐานที่น่าสนใจ โดยมีการให้เหตุผลว่า เป็นเพราะท่าประจำนักมวยเวลาจะโชว์ตัวเองตามโปสเตอร์หรือบิลบอร์ดคือ การยกกำปั้นทั้ง 2 ข้างขึ้นมาทำเป็นการ์ด ซึ่งถ้าถือถ้วยแล้วคงดูไม่ขึงขัง จึงใช้เป็นเข็มขัด เพื่อให้นักมวยแอ็คหรือทำชูกำปั้นดีใจได้

GettyImages-141103391

ใช้แยกแยะระดับ
สมัยก่อนหรือแม้แต่สมัยนี้ในบางที่ บางสถาบัน ก็ให้รางวัลต่างกัน ถ้าเป็นสมัครเล่นจะได้ถ้วย แต่ถ้าเป็นระดับอาชีพจะได้เข็มขัดแทน

doran

สายในกีฬาต่อสู้
กีฬาประเภทต่อสู้ เช่น ยูโด คาราเต้หรือมักมีการใช้สาย (เชือกรัดเอว) เป็นตัววัดระดับความสามารถ เช่น สายขาวจนถึงดำ ซึ่งทำให้มวยหันมาใช้อะไรแบบนั้นบ้างอย่างเข็มขัด เพื่อประกาศว่า เป็นแชมป์ในรุ่นนี้ โดยใช้สายหนังและประดับโลโก้สถาบันตรงหัวเข็มขัด

GettyImages-151106919

สำหรับประวัติของกีฬามวยกับเข็มขัดนั้น มีมาตั้งแต่ปี 1810 โดยมีพระเจ้าจอร์จที่ 3 แห่งสหราชอาณาจักรเป็นผู้พระราชทานรางวัลให้ จากนั้นก็มีการให้เข็มขัดเป็นรางวัลเรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน ซึ่งยังรวมไปถึงกีฬาประเภทมวยปล้ำหรือการต่อสู้แบบผสม MMA ด้วย

GettyImages-482572132

แถมยังมีกีฬาแนวมอเตอร์สปอร์ตรายการหนึ่งที่เคยให้เข็มขัดเป็นรางวัลด้วยนั่นคือ ลาส เวกัส มอเตอร์ สปีดเวย์ ในสหรัฐอเมริกา

อย่างไรก็ตาม แม้เข็มขัดจะเป็นสัญลักษณ์แห่งรางวัลของนักมวยที่ได้แชมป์ แต่ในบางสถาบัน หรือพวกมวยไทย ก็อาจมีการให้ถ้วยเป็นรางวัลอีกชิ้นด้วยเช่นกัน เพราะสามารถสลักชื่อฝังลงไป เพื่อให้เป็นเกียรติได้ ต่างจากเข็มขัด ซึ่งอาจจะเปลี่ยนคนคาดได้ตลอด

ที่มา: ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก  gettyimages.com, lbc.co.uk, behindthegloves.com