ทำไมนะ? นักกีฬาถึงชอบ ‘กัดเหรียญ’ เวลาถ่ายรูป

CV_AthleteBitMedals_WS

เคยสังเกตุหรือรู้กันไหม? ว่าทำไมนักกีฬาส่วนใหญ่ชอบกัดเหรียญรางวัลเวลาถ่ายรูปตอนขึ้นรับจนกลายเป็นท่ายอดฮิตไปแล้วจนถึงวันนี้

ว่ากันว่า… ในอดีต นักกีฬาบางคนที่ไม่เคยได้เหรียญมาก่อนจะชอบกัด เพื่อพิสูจนว่า เหรียญรางวัลที่ได้รับมาเป็นทองจริงหรือไม่? อย่างว่าล่ะ ถ้าคนมันไม่เคยได้มาก่อน ย่อมเกิดความเคลือบแคลงสงสัยเป็นธรรมดาว่า ไอ้เหรียญที่เขาได้กันนั้น มันเป็นของจริงไหม (สงสัยกลัวว่า ข้างในเป็นช็อกโกแลต?)

GettyImages-587858346

โดยตามหลักแล้ว ถ้าเป็นทองแท้นั้น เวลากัดลงไป จะปรากฏ ร่องรอยของฟัน เพราะ ทอง ถือว่า เป็นโลหะที่ไม่แข็งมาก เมื่อเทียบกับพวกโลหะอย่างอื่น

แต่จากปี 1912 เป็นต้นมา พวกเหรียญทอง ทำจากทองจริงแค่ 1.2 % ที่เหลือเป็นเงินสเตอริง (โลหะผสมเงิน) และส่วนใหญ่ ก็มาจากการรีไซเคิลด้วยนะ ส่วนในโอลิมปิกรอบนี้ ยังมีการให้โมเดลโลโก้ริโอ เกมส์แทนดอกไม้ด้วย ซึ่งตอนแรกนักกีฬาก็งงว่า มันคืออะไร แต่ตอนนี้ก็ได้กันไปเยอะจนหายงงแล้ว

rio-gold-medal-3200
589918186

ทั้งนี้ นอกเหนือจากเหตุผลที่ เดวิด วอลเลชินกี้ ประธานสมาคมประวัติศาสตร์โอลิมปิกนานาชาติบอกว่า มีที่มาจากการบังคับของช่างภาพ ซึ่งต้องการแอ็กชั่นใหม่ๆ แล้ว (ประมาณว่า เบื่อรูปชู 2 นิ้วแล้ว) อีกสาเหตุหนึ่งที่เป็นข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ก็คือ ความปลื้มปิติแบบสุขล้นจนต้องทำอะไรบางอย่างกับเหรียญรางวัล โดยลงเอยที่การกัด อารมณ์เหมือนนักฟุตบอลวิ่งไปจัดการเสาธงตรงมุมหรือเตะลูกบอลซ้ำเข้าประตูอีกครั้งหลังจบสกอร์ได้ทำนองนั้น

Klaas-Jan Huntelaar of the Netherlands kicks a corner flag to celebrate after scoring a goal during the 2014 World Cup round of 16 game between Mexico and the Netherlands at the Castelao arena in Fortaleza June 29, 2014. REUTERS/Mike Blake (BRAZIL - Tags: TPX IMAGES OF THE DAY SOCCER SPORT WORLD CUP) TOPCUP - RTR3WBLZ

เดวิด วอลเลชินกี้ บอกว่าสิ่งที่ช่วยพิสูจน์ที่มาของการกัดเหรียญได้ดีที่สุดคือ ถ้าลองย้อนไปดูในปี 2012 ตอน นาตาลี คัฟลิน เงือกสาวสหรัฐฯ ได้รับเหรียญรางวัล แล้วจะถ่ายรูป ก็มีกลุ่มช่างภาพคอยบอกว่า ”นาตาลี ช่วยหน่อยๆ ยกเหรียญมาไว้ตรงหน้า แล้วทำท่ากัดๆ ด้วย” ซึ่งเป็นภาพที่คุ้นตาไปแล้ว

ทั้งนี้ ประเพณีการกัดเหรียญรางวัลนั้น เป็นที่นิยมมากในหมวดหมู่พวกนักกีฬาทางน้ำ โดยเฉพาะว่ายน้ำ ส่วนถ้าเป็นกีฬาอื่นก็พอมีให้เห็นกันบ้างประปราย

GettyImages-587858350

แต่ก็ไม่เสมอไป เมื่อมีข่าวว่า นักกีฬาบางคน เคยฟันจะพังมาแล้ว เพราะเผลอกัดแรงไป (ก็มันโลหะนะนั่น) หลังๆ เลยมีบางคนเน้นจูบเอาอย่างที่เคยเห็น เรื่องนี้ เราก็ว่า น่ารักดี แต่จะว่าไป ก็อยากเห็นอะไรใหม่ๆ บ้าง นอกจากัดและจูบ ใครมีไอเดียนำเสนอ ลองมาแชร์กันนะ เผื่อจะได้เห็นแอ็กชั่นเจ๋งๆ แนวๆ

Rafaela-Silva-wins-first-Brazil-gold-medal-of-Rio-Olympics

ที่มา: ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก buzzfeed.com, teamgb.com, reuters.com, mirror.co.uk, bustle.com, gettyimages.com