ยังไง? นักเทนนิสกับการเลือกลูก 2 ใน 3 ติดตัวไว้

GettyImages-464795645

เคยสังเกตไหมว่า เวลาแข่งขัน นักเทนนิสมักหยิบลูกมาเพื่อเสริฟ 2 ใน 3 ลูก แถมยังต้องเก็บไว้กับตัวด้วย

ทั้งนี้ เคยมีการสัมภาษณ์นักเทนนิสชื่อดังหลายคนเกี่ยวกับประเด็นดังกล่าว โดยพวกเขาต่างก็ออกมาให้ข้อมูลที่คล้ายกันว่า ถ้าเน้นการเสิร์ฟแรกเพื่อทำแต้มทิ้งห่างหรือไล่ตาม การเลือกเอาลูกเทนนิส 2 ใน 3 ลูก ถือว่า มีความสำคัญมาก

โดยส่วนใหญ่พวกเขาต้องการลูกที่ใหม่และแข็งที่สุด เพื่อความเร็วในการพุ่งทะยานและหมุน ซึ่งแต่ละคนก็มีวิธีการคัดเลือกแตกต่างกันออกไปอย่างเช่น โรเจอร์ เฟเดเรอร์ แม้หลายคนบอกว่า เขาไม่ได้พิถีพิถันในแต่เรื่องนี้ แต่บางครั้งจะเห็นเขาใช้นิ้วบีบหรือเคาะลูกกับพื้น (ซึ่งเป็นการตั้งสมาธิไปในตัว) ส่วน แอนดี้ รอดดิก ผู้ที่ขึ้นชื่อลูกเสิร์ฟอันหนักหน่วงจะเดาะกับหน้าไม้เหมือนทอดไข่แล้วดีดกระทะขึ้น ซึ่งจากนั้นพวกเขาจะส่งลูกที่ไม่ใช้งานคืนกลับไปให้พวกเด็กเก็บลูก

GettyImages-145761273

ส่วนวิธีดูอีกอย่างประกอบกับการบีบ, เคาะกับพื้นหรือหน้าไม้ก็คือ ดูขนของลูกเทนนิสว่า เตียนหรือยุ่งเหยิงเกินหรือไม่?

ขณะที่บางคนมีวิธีเลือกไม่ยุ่งยาก เช่น กอรัน อิวานิเซวิก โดยหากเพิ่งเสิร์ฟเอซได้ เขาก็จะใช้เลือกลูกเดิมต่อ โดยเรียกเด็กให้ไปเอากลับมาอีก ซึ่งก็อาจเป็นได้ทั้งการนำโชค หรือเชื่อในลูกเดิมลูกว่า ยังดีพอจะสามารถใช้ทำแต้มให้เขาได้

GettyImages-453476019

อย่างไรก็ตาม งานนี้เป็นไปได้ทั้งหลักการทางวิทยาศาตร์และความเชื่อส่วนตัว เพราะบางคนเลือกลูกที่อ่อนนุ่ม เพราะคิดว่า ลูกจะหนักและควบคุมทิศทางยาก เมื่อแหวกผ่านอากาศ อีกทั้งด้วยการพุ่งทะยานช้ากว่าลูกใหม่ที่แข็ง ก็จะทำให้ตั้งรับหรือตอบโต้ได้ง่ายขึ้น โดยหนึ่งในผู้ที่มีความเชื่อแบบนี้ ก็คือ แคโรไลน์ วอซเนียคกี้ นักเทนนิสสาวชาวเดนมาร์ก
ซึ่งในกรณีนี้ นักเทนนิสหลายคนก็ใช้กับการเสิร์ฟลูกที่สองด้วย โดยพวกเขาบอกว่า ต้องการให้ลูกหมุนได้มากกว่าเดิม

GettyImages-108300824-(1)

แต่บางคนอาจไม่อะไรมากกับเรื่องนี้ เช่น นอวัค โยคอวิช ที่ตัดสินจากความรู้สึกนึกคิด โดยเขาเคยกล่าว การให้ความสำคัญกับการเลือกลูกมากไป อาจทำให้เสียสมาธิในการเล่นได้ เพราะมัวแต่เลือกลูกที่ดีที่สุด จนลืมนึกไปถึงเรื่องอื่นๆ

กระนั้น โดยรวมแล้ว ผู้เชี่ยวชาญในวงการเทนนิสก็ออกมากล่าวว่า การเลือกลูกมีความสำคัญ เพราะแต่ละลูกผ่านการตีด้วยน้ำหนักหรือพลังมากน้อยต่างกัน จึงทำให้ประสิทธิภาพไม่เท่ากันตามไปด้วย โดยมีผลต่อการเสริฟ เพื่อทำแต้ม
โดยเฉพาะการเล่นในพื้นคอร์ทแต่ละแบบ ซึ่งทำให้ลูกกระดอนต่างกัน เช่น คอร์ทดิน (ช้า), หญ้า (เร็ว) หรือพื้นปู (ช้า)

อีกประเด็นเกี่ยวกับการเก็บลูกไว้ 2 ลูก ทั้งในกางเกง หรือกระโปรงนั้น มีการให้ความคิดเห็นว่า เพื่อเป็นการสร้างสมาธิ ไม่ให้วอกแว่กไปกับการไปขอลูกใหม่ในเกมเสิร์ฟของตัวเอง หรือบางคนก็อาจขอ 2 ลูก แล้วเก็บอีกลูกไว้ในมือเลย ซึ่งต้องบอกว่า ไม่มีผิดไม่มีถูก อยู่ที่ความต้องการของแต่ละคน และนี่ก็น่าจะเป็นมนต์เสน่ห์อีกอย่างหนึ่งของกีฬาเทนนิส

GettyImages-96180160

ที่มา: ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก quora.com, uk.answers.yahoo.com, nytimes.com