มากกว่าเปิดเพลงฟัง: นักกีฬาดังกับเฮดโฟน

cw-footballerheadphones-ws2

เป็นภาพชินตาแล้ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับนักกีฬา, นักฟุตบอลชื่อดังท่ี่มักจะใส่หูฟังแบบครอบหูหรือเฮดโฟนเวลาเดินทางหรือขึ้นลงรถบัส

โดยช่วงแรกถูกมองว่า คงเป็นเพราะต้องการฟังเพลงกล่อมเกลาจิตใจ ซึ่งก็ใช่ นั่นเป็นแค่ส่วนหนึ่งการเลือกใช้เฮดโฟน แต่จริงๆ หูฟังมีหลายแบบมากนะ

เช่น เอียร์บัด (หูฟังพลาสติกที่มักสวมฟองน้ำเพื่อสอดเข้ารูหู), อินเอียร์ (หูฟังที่มีจุกยางสอดเข้ารูหู) หรือ คลิป-ออน (คล้ายเฮดโฟนแต่เป็นแบบหนีบหู) ซึ่งแต่ละแบบก็ให้รูปแบบการถ่ายทอดเสียงแตกต่างกันไปและแล้วแต่ความชอบของคนที่จะเลือกใช้งาน เช่น เอียบัดจะให้เสียงเป็นธรรมชาติและใส่สบายหู, อินเอียร์ให้เสียงทุ้มสะใจ แต่อาจเจ็บหูบ้างและปิดเสียงรบกวนรอบข้างจนสนิท ส่วนคลิป-ออนให้เสียงที่เป็นธรรมชาติแต่ก็อาจหลุดร่วงได้ง่าย

Types

821
ขณะที่ เฮดโฟน คือ หูฟังแบบครอบหูที่ดีไซน์มาโดยเน้นเสียงอันดับแรก เพื่อให้ความสมจริงและไพเราะที่สุด สังเกตได้เลยว่า พวกทำงานด้านเสียงจะใช้หูฟังแบบนี้ แต่ในส่วนของนักฟุตบอลที่มักจะชอบใส่เฮดโฟนเวลาเดินทางเข้า-ออกสนามบินหรือขึ้น-ลงรถบัส มีสาเหตุที่น่าสนใจมากกว่านั้นก็คือ…

1.ปิดกันเสียงรบกวนจากภายนอก
ยิ่งเป็นทีมใหญ่ ยิ่งต้องเจอเสียงรบกวนมากมาย ทั้งจากแฟนบอลหรือผู้คนมากมายที่รอต้อนรับ หรือแม้แต่…ก่นด่า ก็มีในบางครั้ง การใช้เฮดโฟนแบบกั้นเสียงเข้า จะทำให้ทุกอย่างในหัวดูเงียบสงบและจิตใจไม่ฟุ้งซ่าน โดยเฉพาะคนที่โดนกดดันเรื่องฟอร์มการเล่นหรือผลงานในสนามยิ่งต้องการสมาธิมาก

GettyImages-528872262
2. แสร้งขอความเป็นส่วนตัวนิดนึง
ถ้าจะทำเป็นว่า กำลังฟังเพลงอยู่ ทั้งที่แค่ทำเหมือน… การใช้เฮดโฟนสามารถช่วยได้ เพราะมีขนาดใหญ่จนรู้ได้เลย แต่ถ้าเป็นพวกเอียร์บัด, อินเอียร์แล้วคนอาจมองไม่เห็น เลยจัดเป็นเฮดโฟนเสียเลย แล้วทำท่ารีบเดิน เพียงเท่านี้ ก็จะสามารถกันพวกแฟนบอลมาจอแจ หรือสื่อมวลชนที่จะเข้ามาหาได้บ้าง

GettyImages-528872258
3. โดนบังคับให้สวมใส่จากทีมงาน
นักฟุตบอลบางคนชอบฟังเพลง ด้วยเอียร์บัดหรืออินเอียร์ ซึ่งทางทีมงานที่ดูแลด้านสุขภาพอาจมองว่า เป็นอันตรายต่อโสตประสาท เพราะตัวถ่ายทอดเสียงอยู่ใกล้แก้วหูที่สุด ซึ่งถ้ายิ่งชอบเปิดเสียงดัง ก็อาจทำให้หูมีปัญหาได้และจะส่งผลต่อรับฟังพวกคำสั่งจากโค้ชด้วย เฮดโฟนเลยเป็นทางออกที่ดีสุด

GettyImages-523720624
4. เพื่อให้ดูมีความเป็นสตรีทแฟชั่น
มีนักฟุตบอลหลายคนที่แม้ว่าจะไม่ได้ชื่นชอบการฟังเพลงเท่าไหร่ แต่พวกเขามองว่า หูฟังแบบเฮดโฟนนั้นคือ ของประดับอย่างหนึ่ง โดยเฉพาะกับยี่ห้อ Beats ที่ดูเข้ากับการแต่งตัวแนวสตรีทแฟชั่น เพราะดีไซน์ออกมาดูสปอร์ตและเท่เหมาะกับผู้ชายสายกีฬา ซึ่งกับบางคนนี่ ต้องบอกว่า ใส่ให้เป็นพร็อพ

56739fdc6306f53b-CR7_3244retFnike
5. ช่วยขายของหรือโปรโมตสินค้า
ถ้าดังหรือมีชื่อเสียง แน่นอนว่า ย่อมมีสินค้าเข้ามาสนับสนุนในแง่โฆษณา ซึ่งหูฟังคือ หนึ่งในนั้นก็เช่น เนย์มาร์ ที่ใส่เฮดโฟนของ Beats ให้เห็นประจำ

maxresdefault
ทั้งหมดนี้คือ เรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการใส่เฮดโฟนที่ไม่ได้มีไว้แค่ฟังเพลงเท่านั้น แต่ยังสามารถช่วยอะไรต่อมิอะไรได้อีกหลายอย่าง น่าสนใจดีนะ

ที่มา: ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก  gettyimages.com, virbcdn.com