ไฮเทค! โปรกอล์ฟมือ 1 เผยระบบฝึกซ้อมขั้นเทพ

jordan-spieth-masters-2015-augusta-sunday

‘จอร์แดน สปีธ’ มือ 1 ของโลกคนล่าสุดจากแดนมะกัน เผยทีเด็ดการซ้อมวงสวิง ด้วยระบบ ‘ซิมูเลเตอร์’ 

แม้เมื่อวันที่ 11 สิงหาคมที่ผ่านมา แชมป์รายการพีจีเอ จะตกเป็นของ ‘เจสัน เดย์’ จากออสเตรเลีย แต่ด้วยคะแนนสะสมที่มากโข! จากผลงานอันลื่อลั่น ทำให้ ‘จอร์แดน สปีธ’ ทะยานสู่ตำแหน่งมือ 1 ของโลกได้สำเร็จ ไม่เพียงแค่นั้น เขายังเป็นหนึ่งในนักกอล์ฟอายุน้อยที่สุดที่ซิวเมเจอร์ได้ 4 แชมป์ก่อนอายุ 22 เช่นเดียวกับพญาเสือ ไทเกอร์ วู้ดส์

โดยว่ากันว่า หนึ่งในเคล็ดลับความสำเร็จของเขา นอกเหนือไปจากการฝีมือ, โชคและแคดดี้ผู้เก่งกาจแล้ว ก่อนหน้านี้ ในรายการบริติซ โอเพ่น เมื่อช่วงปลายกรกฎาคมที่ผ่านมา ด้วยความที่เขาเพิ่งไปแข่งรายการจอห์น เดีียร์ คลาสสิกก่อนจึงทำให้เดินทางมาช้าและมีเวลาซ้อมน้อยกว่าใคร แต่กระนั้น เขาได้เลือกใช้ตัวช่วยอันไฮเทคอย่าง ‘ระบบจำลอง (ซิมูเลเตอร์) สำหรับการตีกอล์ฟของ ‘ฟูล สวิง กอล์ฟ’ ราคาราว ‘หนึ่งล้านหกแสนบาท’ ซึ่งถูกติดตั้งไว้ในบ้าน

11225247_847172981999116_213342850650699502_o

สปีธ กล่าวว่า ”มันช่วยทำให้ผมรู้สึกเหมือนได้ออกสนามจริง” ซึ่งเป็นประโยชน์มากสำหรับการฝึกซ้อม โดยเฉพาะในระยะสั้น แถมช่วยผ่อนคลายหรือเอาไว้เล่นเบาๆ ในยามว่าง โดบเขาบอกว่า เหมาะมากกับคนที่ชอบเล่นกอล์ฟจริงจัง

สำหรับระบบจำลอง ‘ฟูล สวิง กอล์ฟ’ ประกอบด้วยกล้องความเร็วสูงและคลื่นแสงอินาฟราเรด เพื่อตรวจจับวงสวิง แล้วแสดงสถิติอัตราการหมุนของลูกกอล์ฟ, มุมเหิน, ระยะ ที่สำคัญ ยังจำลองสภาพสนามดังทั่วโลกมาไว้ในที่เดียว

เขากล่าวว่า แน่นอน ไม่มีอะไรดีไปกว่าการซ้อมในสนามจริงก่อนลงแข่ง แต่ในอนาคต ซิมูเลเตอร์ คือ เทคโนโลยีที่นักกอล์ฟอาชีพจะขาดไปไม่ได้เลย และยิ่งไปกว่านั้น นี่ก็จะเป็นสิ่งที่สามารถสร้างนักกอล์ฟรุ่นใหม่ๆ ได้อย่างรวดเร็ว

full_sim_room-1024x684

”ระยะในการตีมีความเที่ยงตรงมาก อีกทั้งผมสามารถสนุกสนานไปกับบรรดาสมาชิกในครอบครัวหรือคนรอบข้างได้”
ซึ่งทั้งหมดนี้ อาจมีความหมายกับทั้งสปีธอย่างแท้จริง ไม่ว่าจะเป็นการฝึกซ้อมหรือได้ใช้เวลาว่างกับคนใกล้ตัวของเขา

ขณะที่ทาง ฟูล สวิง กอล์ฟ กล่าว กลุ่มเป้าหมายหลักก็คือ เด็กรุ่นใหม่และคนที่สนใจในกีฬากอล์ฟ เพราะสำหรับเด็กรุ่นใหม่จะเป็นช่วยฝึกอย่างจริงจริงได้ ขณะที่วัยผู้ใหญ่ก็เล่นเป็นกีฬา, ผ่อนคลาย ซึ่งถือว่า ตอบโจทย์ได้ทุกกลุ่มเลย

โดยถือเป็นนวัตกรรมปฏิวัติวงการกอล์ฟที่ต่อยอดมาจากเกมผสมการเก็บสถิติแบบแอพ อย่างไรก็ดี เทคโนโลยีแว่นเสมือน(VR) ก็กำลังมาแรง ไม่แน่ว่า อาจผนวกเข้าด้วยกันก็ได้ ต้องรอติดตามกันต่อไปครับ คนรักกอล์ฟทั้งหลาย!!!

ที่มา: fullswinggolf.comgeekwire.comscores.golfweek.com