ต้องดู! 5 เหตุผลสำคัญที่อเมริกันติด ‘ซูเปอร์โบวล์’

GettyImages-106399623

ถ้าอยากรู้ว่า ทำไม ‘ซูเปอร์โบวล์’  เป็นเกมกีฬาที่มีผู้ติดตามมากเป็นอันดับหนึ่งในสหรัฐฯ บางทีนี่อาจเป็นคำตอบ
ซูเปอร์โบวล์ (Super Bowl) เป็นรายการชิงแชมป์อเมริกันฟุตบอลอาชีพของเอ็นเอฟแอล (National Football League) ระหว่างแชมป์สายเอ็นเอฟซี (National Football Conference) และเอเอฟซี (AFC, American Football Conference) โดยมักจะจัดขึ้นในช่วงวันอาทิตย์สุดท้ายของเดือนมกราคม หรือวันอาทิตย์สัปดาห์แรกของเดือนกุมภาพันธ์ของทุกๆ ปี

กติกาก็คือ ผู้เล่นจะต้องพาบอลเคลื่อนที่ (ถือลูกวิ่งหรือขว้างไปให้เพื่อนร่วมทีม) ไปยังปลายสนามของคู่แข่งขันและทำคะแนนให้ได้มากกว่าทีมคู่แข่ง ภายในเวลาที่กำหนด ซึ่งนั่นเป็นที่มาของความฮอตฮิตในกีฬาประเภทนี้ในสหรัฐอเมริกา
โดยว่ากันว่า มีฐานผู้ชมเฉลี่ยมากที่สุดในรอบ 10 ปีล่าสุดของวงการทีวีแดนมะกัน โดยเมื่อปีก่อนตกอยู่ที่ 114.4 ล้านคน

ที่สุดแห่งความตื่นเต้นและเร้าใจ
ความท้าทายของกีฬาประเภทนี้ เพราะผลการแข่งขันพลิกได้ตลอด ถ้าพลาดแค่ 1 วินาที ก็อาจกลายเป็นแพ้หรือชนะได้ เช่น การซัดบอลผ่านเสาประตูหรือสลัดหลุดตัวประกบขว้างไปถึงเพื่อนที่อยู่หลังเส้นประตู โดยไม่ใช่แค่เรื่องพลังที่ต้องวิ่งพล่านหรือพุ่งชนกัน แต่ผู้เล่นจะต้องมีปฏิภาณไพวพริบแบบสุดยอด ทั้งในการแก้เกมหรือเล่นตามแผนการเฉพาะหน้า

LONDON, ENGLAND - OCTOBER 31: Kyle Orton #8 of Denver Broncos gives instructions during the NFL International Series match between Denver Broncos and San Francisco 49ers at Wembley Stadium on October 31, 2010 in London, England. This is the fourth occasion where a regular season NFL match has been played in London. (Photo by Chris McGrath/Getty Images)
LONDON, ENGLAND - OCTOBER 31: Anthony Dixon #24 of San Francisco 49ers is tackled by Champ Bailey #24 of Denver Broncos during the NFL International Series match between Denver Broncos and San Francisco 49ers at Wembley Stadium on October 31, 2010 in London, England. This is the fourth occasion where a regular season NFL match has been played in London. (Photo by Chris McGrath/Getty Images)
ทุกช่องกีฬารายใหญ่ถ่ายทอดสด
คนชอบดูกีฬาในสหรัฐฯ ไม่มีใครไม่รู้จัก CBS, Fox, NBC, ESPN ซึ่งให้ความสำคัญกับกีฬาชนิดนี้และก็แย่งกันถ่ายทอดสด (ปีนี้เป็นช่อง CBS) ที่สำคัญ บรรดาสื่อยังมีการพาดหัวข่าวหรือวิเคราะห์กีฬาแบบดุเด็ดเผ็ดมันมาก ซึ่งมีส่วนให้ผู้คนติดตามทั้งในเว็บไซต์หรือในโซเชียลมีเดียต่างๆ ตามสไตล์สื่อต่างประเทศ ซึ่งไม่ประนีประนอมเรื่องสำนวนที่ใช้อยู่แล้ว

ช่วงเวลาพิเศษในวันหยุดสุดสัปดาห์
การจัดการแข่งขึ้นในวันอาทิตย์ ซึ่งเป็นวันหยุดสุดสัปดาห์ ก็เอื้อให้พวกเขาใช้เวลากับเพื่อนฝูง, ครอบครัวในการไปชมที่สนามหรือนั่งดูที่บ้าน โดยชาวสหรัฐฯ จะใช้เงินไปกับการจับจ่ายซื้อของกินเล่นหรือเครื่องดื่มในระหว่างชมเกมมากที่สุด ซึ่งองค์กรการค้าปลีก (National Retail Federation) เคยระบุว่า ช่วงนั้นจะมีเงินสะพัดถึง 12,000 ล้านบาท เลยทีเดียว

BEIJING, CHINA - FEBRUARY 04: Audience gather to watch Super Bowl XLVII Baltimore Ravens against the San Francisco 49ers during the official NFL China Super Bowl Party at Kerry Hotel on February 4, 2013 in Beijing, China. (Photo by Lintao Zhang/Getty Images)

ถือว่า เป็นงานอีเว้นท์กีฬาระดับโลก
ฟุตบอลโลกอาจจะเป็นยิ่งใหญ่ เพราะถือเป็นกีฬานานาชาติ แต่กับซูเปอร์โบวล์ซึ่งกระจุกตัวอยู่แค่ในสหรัฐฯ ก็ยิ่งใหญ่ไม่แพ้กัน โดยมีศิลปินระดับโลกมาร่วมให้ความบันเทิง เช่น บรูโน่ มารส์, บียอนเซ่ ฯลฯ มาแสดงในช่วงพักครึ่ง ไม่เพียงเท่านั้น ยังมีบริษัทระดับโลกแห่แหนกันมาลงโฆษณาในช่วงเวลานี้ ซึ่งว่ากันว่า ตกนาทีละประมาณ ‘172 ล้านบาท’ แม่จ้าว!

Beyonce-160625520
ศูนย์รวมทุกบทบาทและมิติในสังคม
โจเซฟ แอล. ไพรซ์ ศาสตราจารย์ด้านวิชาเกี่ยวกับศาสนาแห่งมหาวิทยาลัยไวท์เทียร์ในแคลิฟอร์เนีย กล่าวไว้น่าสนใจว่า ซูเปอร์โบวล์เป็นเหมือนประเพณีโบราณที่ทำให้คนที่คิดต่างเรื่องกีฬา, การเมือง, ศาสนานั้น หลอมรวมเป็นหนึ่งเดียว โดยการแข่งขันซูเปอรโบว์ลให้อารมณ์ไม่ต่างไปจากวันชาติ โดยทุกคนจะออกมาพบปะกัน เพื่อเฉลิมฉลองทั้งก่อนแข่งหรือหลังแข่ง เช่น ดื่มเบียร์ดื่มเหล้าให้เมามาย ซึ่งแม้แต่คนที่อาจไม่ดูซูเปอร์โบว์ล ก็ถือเอาวันนี้ในการออกมาปาร์ตี้ด้วย

BEIJING, CHINA - FEBRUARY 04: Baltimore Ravens fans cheer as they gather to watch Super Bowl XLVII against the San Francisco 49ers during the official NFL China Super Bowl Party at Kerry Hotel on February 4, 2013 in Beijing, China.(Photo by Lintao Zhang/Getty Images)

นี่คือ เหตุผลส่วนหนึ่งที่ทำให้ซูเปอร์โบวล์ทำเรตติ้งถล่มทลาย ซึ่งแน่นอนว่า รากฐานสำคัญ ก็มาจากลีกเอ็นเอฟแอลนั่นแหละ แล้วรอบชิงระหว่างสองสาย ยิ่งทำให้น่าติดตาม โดยปีนี้ต้องขอแสดงความยินดีกับทีม เดนเวอร์ บรองโกส์ ด้วย ที่เหลือว่ากันใหม่ เอาเป็นว่า ใครที่ยังไม่เคยติดตาม ลองหาคลิปดูในยูทูบ แล้วคุณอาจเข้าใจว่า ทำไมคนถึงชอบกีฬานี้

ที่มา: ขอบคุณภาพจาก abclocal.go.com, wired.com