รู้ไหม? ทำไมทีมบอลชาติอาหรับนิยมชุดแข่งสีขาว

cv-arabianwhitekits-ws

เคยสังเกตไหมว่า ทำไมทีมฟุตบอลชาติอาหรับนิยมใช้ชุดแข่งสีขาว ซึ่งก็มีหลายทีมใช้เป็นชุดทีมเหย้าและขณะที่หลายทีมใช้เป็นชุดทีมเยือน
โดยถ้าโฟกัสแค่ที่เอเชียก่อน กลุ่มชาติอาหรับมีอยู่ 12 ชาติด้วยกัน ได้แก่ บาห์เรน, อิรัก, จอร์แดน, คูเวต, เลบานอน, โอมาน, ปาเลสไตน์, กาตาร์, ซาอุดิอาระเบีย, ซีเรีย, ยูเออีและเยเมน ซึ่งทุกชาติที่ว่ามา ล้วนแต่ใช้ชุดแข่งฟุตบอลโทนสีขาวเป็นอย่างน้อย 1 ชุดในเวอร์ชั่นของชุดเหย้าหรือเยือน

สำหรับทีมจากชาติอาหรับที่ใช้สีขาวเป็นชุดแข่งเวอร์ชั่นทีมเหย้าก็ได้แก่ อิรัก, สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (ยูเออี), จอร์แดนและซาอุดิ อาระเบีย เป็นต้น

Iraq UAEJordanSaudi
ขณะที่อีกส่วนหนึ่ง แม้ชุดเหย้าใช้สีอะไรก็ตาม แต่ชุดทีมเยือนต้องเป็นสีขาวคือ บาห์เรน, เลบานอน, โอมาน, ปาเลสไตน์, กาตาร์, ซีเรียและเยเมน

สำหรับสาเหตุสำคัญ ก็เพราะสีขาว (ابيض) เป็นหนึ่งในสีสำคัญของชาวอาหรับ มีอยู่ในธงชาติด้วย ซึ่งหมายถึง ที่สุดของสิ่งดีงาม, ความสะอาด, บริสุทธิ์, ภราดรภาพ ความสามัคคี, ความสงบ เเละความอดทนตามวิถีทางแห่งชีวิตของศาสนาอิสลามที่ชาวอาหรับนับถือ เพราะพระเจ้าเเละนบีมูฮัมหมัดก็ชอบสีขาวด้วยเช่นกัน ชาวมุสลิมจึงนิยมใส่เสื้อผ้าสีขาวในโอกาสต่างๆ เช่น ในการฟังคุฏบะฮ์เเละการละหมาดในวันศุกร์ การเเสวงบุญที่นครเมกกะห์ เป็นต้น

แน่นอน ด้วยความเชื่อทางศาสนาและการผูกพันกับชุดเสื้อผ้าสีขาว ก็ทำให้ทีมฟุตบอลชนชาติอาหรับส่วนใหญ่นิยมใช้สีขาวในชุดแข่งหลักของพวกเขา

โดยที่ไม่เหมือนใครกลุ่มอาหรับของเอเชียคือ ทีมชาติคูเวต ที่ใช้โทนสีน้ำเงิน (แต่ก็มีสีขาวผสม) และแดงเป็น 2 สีในชุดโทนเหย้าและเยือนตามลำดับ

Kuwait
นอกจากนี้ชนชาติที่ดูเหมือนกับเป็นอาหรับแต่ไม่ใช่อาหรับอย่างประเทศ อิหร่าน นั้น ก็ใช้ชุดแข่งสีขาว เช่นกัน ขณะที่ชุดทีมเยือนพวกเขาใช้เป็นสีแดง

iran_1
เรียกว่า พร้อมใจกันมา สำหรับกลุ่มชาติอาหรับเกือบทั้ง 12 ชาติในเอเชียที่ต้องมีชุดแข่งสีขาวเป็น 1 ใน 2 ชุดแข่งหลักตามความเชื่อทางศาสนา โดยในนั้นมีคิวต้องเจอกับทีมไทยในศึกฟุตบอลโลกรอบคัดเลือก โซนเอเชีย ซึ่งมาถึงคิวของ อิรัก แล้ว ยังไงก็เอาใจช่วยให้ชนะเหล่าขุนพลเสื้อขาวให้ได้ด้วย

ที่มา: ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก sameaf.mfa.go.th, gettyimages.com, newsx.com, blogs.ft.com, en.yibada.com