นับแคลเพี้ยน? สื่อนอกชี้อุปกรณ์ไฮเทคนับแคลอรี่ไม่ตรงความจริง

up2-lifestyle-4-lowres

วันนี้เราทีมงาน Siamsport Gadgets เจอบทความจากนอกน่าสนใจ ขอสรุปให้อ่านกัน

มีเรื่องราวในคอลัมน์ตอบคำถามของเว็บไซต์ Vox ว่า เราจะมั่นใจค่าแคลอรี่ที่เราเผาผลาญไปตามตัวเลขที่อุปกรณ์อย่างพวกสมาร์ทวอทช์, ฟิตเนสแทร็กเกอร์ บอกได้หรือไม่ ซึ่งบางครั้งตัวเลขแคลอรี่บนข้อมือ บนแอพ หรือบนหน้าจอเครื่องออกกำลังกายมักไม่ตรงกันเอาซะเลย

สื่อดังกล่าวชี้ว่าค่าแคลอรี่แบบเป๊ะๆ นั้นวัดให้ตรงทำได้ลำบากมาก ซึ่งต้องใช้เครื่องมือในห้องทดลองวัดการเผาผลาญของระบบร่างกายอย่างจริงจัง แต่กระนั้น ก็ยังสรุปได้สั้นๆ ว่า พวกวัดค่าแคลอรี่ออนไลน์เชื่อถือได้น้อยสุด เพราะเป็นการประมาณค่าเอาจากข้อมูลคนอื่น ไม่ได้วัดชีพจรตัวเลขมวลกล้ามเนื้อและอัตราเมตาบอลิกของแต่ละคนซึ่งมีรายละเอียดเป็นปัจเจก เช่นสมมติว่าเดิน 30 นาทีของแต่ละคนก็ไม่เหมือนกัน บางคนอาจเดินทางชัน ความชันก็ไม่เท่ากัน ค่าพลังงานที่เผาผลาญไปก็จะได้คนละแบบ หรืออย่างนักกีฬาหรือคนปกติที่น้ำหนักเท่ากัน วิ่งระยะทางเท่ากัน นักกีฬาจะเหนื่อยน้อยกว่าและเผาผลาญพลังงานได้น้อยกว่า

และพวกอุปกรณ์ fitness tracker ที่เราใช้รัดข้อมือ บทความนี้ก็ชี้ว่าวัดแคลอรี่ได้แม่นยำขึ้นอีกนิด เพราะอุปกรณ์นี้มีเซนเซอร์วัดการเคลื่อนไหวและชีพจรไปช่วยคำนวณค่าด้วย แม้จะยังมีตัวแปรอื่นมากมายที่อุปกรณ์เหล่านี้ไม่ได้หยิบค่ามาช่วยคำนวณ เอาเป็นว่าค่าแคลอรี่พวกนี้เอาไว้ดูเป็นแนว และคิดเผื่อบวกลบกันไว้หน่อยก็ดี เช่นเดียวกับคนที่ควบคุมน้ำหนักแล้ววัดแคลอรี่ของอาหารแต่ละมื้อ ทุกอย่างที่ออกจากแอพหรือหน้าจอมันไม่ได้เป๊ะขนาดนั้นครับ

(ภาพประกอบจาก Jawbone)