เมินโกลไลน์! เมเจอร์ลีกขอใช้อินสแตนต์รีเพลย์ก่อน

maxresdefault

หนึ่งในหัวข้อที่ถูกพูดถึงในวงการลูกหนัง คือ เทคโนโลยี เช่น ศึกเมเจอร์ลีกที่ระบุว่า จะขอใช้ระบบ ‘อินสแตนต์ รีเพลย์’

ทั้งนี้ ‘อินสแตนต์ รีเพลย์’ คือ การฉายภาพซ้ำอย่างรวดเร็ว ทั้งแบบสโลว์โมชั่นหรือย้อนกลับ สามารถช่วยตัดสินจังหวะยิงประตู, ปะทะกันในเกมหรือเป็นประตูไม่เป็นประตู ซึ่งแตกต่างจากระบบภาพช้าทั่วไปเรื่องความไว โดยจะเป็นการเข้ามาช่วยผู้ตัดสินทำงานแบบจริงจังเลย

วงการฟุตบอลลีกในประเทศสหรัฐอเมริกาเริ่มเปิดประเด็นเรื่องนี้มาพักใหญ่ โดยพวกเขาต่างสนับสนุนและเริ่มทดลองใช้งานในเกมออลสตาร์เมเจอร์ลีก ซึ่งทางผู้บริหารเมเจอร์ลีกกล่าวว่า รู้สึกพอใจ เพราะสามารถตอบโจทย์ได้ดี แม้พวกเขาต้องลองไปคุยกับทางฟีฟ่าก่อนว่า สามารถนำมาใช้งานอย่างเป็นทางการได้หรือไม่ แต่กระนั้น พวกเขาก็ออกมาระบุว่า จะผลักดันเรื่องนี้เต็มที่

อย่างไรก็ตาม นี่ไม่ใช่เทคโนโลยีแรกที่พวกเขาให้ความสนใจ โดยก่อนหน้านี้ ก็มีตัวท็อปอย่าง ‘โกล-ไลน์’ ที่ใช้กันในลีกดังของยุโรป แต่ด้วยการที่ต้องใช้งบสูงเกินไป ทำให้ทางเมเจอร์ลีกต้องหันไปพิจารณา ‘อินสแตนต์ รีเพลย์’ ที่ช่วยตัดสินจังหวะฟาล์วได้ด้วย ตามข่าวในวงการลูกหนังแดนมะกันนำเสนอ

GettyImages-135050001

โดยความเป็นได้ในกรณีนี้มีสูงมาก เพราะลีกกีฬาชั้นนำในสหรัฐอเมริกาก็ใช้เทคโนโลยีนี้อยู่ แต่พวกบรรดาแฟนฟุตบอลออกมาแสดงความเห็นว่า แม้ดูมีประโยชน์ สำหรับการตัดสิน แต่อาจทำให้อารมณ์สะดุดระหว่างรับชม ด้วยภาพสโลว์โมชั่น หรือย้อนไปมา อีกทั้งยังทำให้การแข่งขันไม่ต่อเนื่อง

แซปป์ แบลตเตอร์ ประธานฟีฟ่า ก็ยกมือสนับสนุนเรื่องนี้ด้วย โดยแบลตเตอร์ กล่าวว่า ระบบนี้จะใช้ทีมงานมืออาชีพจาก Professional Referee Organization ในการตรวจสอบภาพช้าและส่งข้อมูลไปยังผู้ตัดสิน หากทางผู้จัดการทีมเรียกหรือขอดูเทป ซึ่งจะมีการเปิดจอล้อมผ้าแล้วแยกกันดู (จะได้คำตัดสินจากหลากหลายมุมมอง) โดยเหมือนกับระบบที่กำลังใช้งานในศึกคนชนคนหรือ ‘เอ็นเอฟแอล’

NFL-Meetings-Football-16

แน่นอน นั่นทำให้ต้องมาดูกันว่า เมเจอร์ลีกจะได้รับความเห็นชอบจากฟีฟ่าไหม? เพราะอินสแตนต์ รีเพลย์ อาจทำให้เสน่ห์ของฟุตบอลหายไป แต่ไม่แน่ ฟีฟ่าเองก็พิจารณาเรื่องนี้อยู่ บางทีฤดูกาลหน้า อาจเริ่มมีการทดลองระบบภาพช้าแล้วก็ได้

ที่มา: ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก theguardian.com, gettyimages.combcsn.tvi.ytimg.com